Hướng dẫn cơ bản để quan sát sao Thủy

Sao Thủy – Khi chúng ta nói về những hành tinh yêu thích của chúng ta để quan sát qua kính thiên văn, chúng ta thường nghĩ đến hành tinh nào nhất? Tất nhiên, có sao Thổ và các vành đai tuyệt đẹp, và sao Mộc với các dải mây riêng biệt, vết Đỏ Lớn, và bốn mặt trăng sáng nhất của nó có thể được nhìn thấy đang chạy đua quanh hành tinh. Sau đó là Sao Hỏa, được đặt theo tên của vị thần chiến tranh với vẻ ngoài hơi đỏ, những dấu vết bề mặt độc đáo và những chỏm băng ở vùng cực. Và cuối cùng, có sao Kim, người sinh đôi của Trái đất (kích thước khôn ngoan), giống như một phiên bản nhỏ của Mặt trăng của chúng ta khi nó trải qua các giai đoạn của nó.

Nhưng chúng ta hiếm khi nghe nói về hành tinh gần Mặt Trời nhất – hành tinh nhỏ nhất và khó nắm bắt nhất trong Hệ Mặt Trời của chúng ta – sao Thủy. Sao Thủy có thể là một trong những hành tinh ít được quan sát nhất, nhưng nó có thể được quan sát một cách an toàn trong những khoảng thời gian thuận lợi khi nó đạt đến khoảng cách xa nhất với Mặt Trời. Các nhà thiên văn gọi đây là “độ giãn dài lớn nhất.” Vì sao Thủy rất gần Mặt Trời nên hiện tượng giãn dài xảy ra vài tháng một lần, đặt hành tinh này ở phía đông hoặc phía tây của Mặt Trời.

Vậy làm cách nào để biết khi nào và ở đâu để tìm thấy sao Thủy? Có nguy hiểm không khi quan sát hành tinh nhỏ bé này, ở vị trí quá gần Mặt Trời? Các bạn sẽ thấy gì khi quan sát Sao Thủy qua kính thiên văn? Và nên tìm kiếm những gì? Dưới đây là một vài mẹo quan sát để giúp bạn làm quen tốt hơn với người hàng xóm bí ẩn hiếm thấy của chúng ta.

1.Chỉ cố gắng quan sát Sao Thủy trong thời gian có cơ hội quan sát an toàn

Vì sao Thủy không bao giờ đi quá xa Mặt Trời nên nó thường bị khuất trong ánh sáng chói của Mặt Trời. Đừng bao giờ cố gắng xác định vị trí và quan sát Sao Thủy trong ánh sáng ban ngày vì nó cực kỳ nguy hiểm và không đáng có nguy cơ vô tình làm mù bản thân và gây tổn thương mắt vĩnh viễn. Chỉ trong khoảng thời gian thuận lợi tách khỏi Mặt trời thì mới đủ an toàn để quan sát Sao Thủy trong bầu trời chạng vạng sâu khi Mặt trời ở dưới đường chân trời.

Sao Thủy sẽ xuất hiện trên bầu trời buổi tối và buổi sáng trong những khoảng thời gian này vào năm 2021:

Buổi tối: từ ngày 10 tháng 1 đến ngày 31 tháng 1
Vào ngày 10 tháng 1, sao Thủy, sao Mộc và sao Thổ sẽ đến gần nhau cho một sự kiện kết hợp ba lần hiếm hoi và tạo thành một hình tam giác nhỏ thấp trên bầu trời Tây Nam. Nhìn từ 30 đến 45 phút sau khi mặt trời lặn. Ống nhòm sẽ giúp ích.
Vào ngày 24 tháng 1, sao Thủy đạt độ giãn dài nhất về phía đông là 18,6 độ so với Mặt trời. Đây là thời điểm lý tưởng để xem Sao Thủy vì nó sẽ ở điểm cao nhất trên đường chân trời trong bầu trời buổi tối.

Buổi sáng: từ ngày 28 tháng 2 đến ngày 20 tháng 3
Vào ngày 6 tháng 3, hành tinh sao Thủy đạt độ giãn dài lớn nhất về phía tây là 27,3 độ so với Mặt trời! Đây là thời điểm tuyệt vời để ngắm Sao Thủy vì nó sẽ ở điểm cao nhất trên đường chân trời trong bầu trời buổi sáng. Tìm sao Thủy ở thấp trên bầu trời phía đông ngay trước khi mặt trời mọc. Lưu ý: Vào sáng ngày 5 tháng 3 trước khi mặt trời mọc, sao Thủy sẽ xuất hiện ngay bên trái sao Mộc. Ống nhòm sẽ giúp ích.

Buổi tối: từ ngày 3 tháng 5 đến ngày 24 tháng 5
Vào ngày 17 tháng 5, Sao Thủy đạt đến độ giãn dài lớn nhất về phía đông so với Mặt Trời. Đây là thời điểm lý tưởng để xem Sao Thủy vì nó sẽ ở điểm cao nhất trên đường chân trời trong bầu trời buổi tối. Tìm kiếm sao Thủy ở thấp trên bầu trời phía tây ngay sau khi mặt trời lặn. 

Buổi sáng: từ ngày 27 tháng 6 đến ngày 16 tháng 7 
Vào ngày 4 tháng 7, sao Thủy đạt độ giãn dài nhất về phía tây là 21,6 độ so với Mặt Trời. Đây là thời điểm lý tưởng để ngắm Sao Thủy vì nó sẽ ở điểm cao nhất trên đường chân trời trong bầu trời buổi sáng. Tìm sao Thủy ở thấp trên bầu trời phía đông ngay trước khi mặt trời mọc. 

Buổi tối: từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 21 tháng 9
Vào ngày 14 tháng 9, sao Thủy đạt đến độ giãn dài lớn nhất về phía đông là 26,8 độ so với Mặt trời! Đây là thời điểm tuyệt vời để xem Sao Thủy vì nó sẽ ở điểm cao nhất trên đường chân trời trong bầu trời buổi tối. Tìm kiếm sao Thủy ở thấp trên bầu trời phía tây ngay sau khi mặt trời lặn.

Buổi sáng: từ ngày 18 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11
Vào ngày 25 tháng 10, sao Thủy đạt độ giãn dài nhất về phía tây là 18,4 độ so với Mặt trời. Đây là thời điểm lý tưởng để ngắm Sao Thủy vì nó sẽ ở điểm cao nhất trên đường chân trời trong bầu trời buổi sáng. Tìm kiếm sao Thủy ở thấp trên bầu trời phía đông ngay trước khi mặt trời mọc.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết khi nào Sao Thủy sẽ xuất hiện, bạn sẽ cần xác định vị trí của nó trên bầu trời.

2. Sử dụng ứng dụng thiên văn học hoặc biểu đồ sao

Biểu đồ sao trên tạp chí, sách hoặc trang web liên quan đến thiên văn học là hướng dẫn trực quan để giúp bạn lập kế hoạch tìm kiếm sao Thủy. Các công cụ thông tin và hiện đại nhất hiện nay có thể được tìm thấy trong các ứng dụng thiên văn học như ứng dụng di động SkyPortal của Celestron. Chỉ cần tải xuống ứng dụng thiên văn miễn phí này từ Apple App Store hoặc Google Play và bạn sẽ ngay lập tức có vô số thông tin trong tầm tay. SkyPortal không chỉ cung cấp mô tả bằng âm thanh và văn bản về sao Thủy, nó còn cung cấp tọa độ thiên thể, bản đồ bầu trời thời gian thực, thời gian dâng và thiết lập, các thông số vật lý và quỹ đạo.

3. Thiết bị tốt nhất để xem sao Thủy

Mặc dù việc phát hiện sao Thủy bằng mắt thường là điều bổ ích, nhưng một cặp ống nhòm công suất thấp có thể giúp bạn xác định vị trí của nó ngay khi Mặt trời lặn xuống an toàn bên dưới đường chân trời và bầu trời bắt đầu khuất bóng. Sao Thủy sẽ ở thấp trên đường chân trời, trong một phần của bầu khí quyển dày hơn và dễ bị nhiễu loạn khí quyển. Điều đó có nghĩa là Sao Thủy sẽ trông giống như một “ngôi sao” lung linh hoặc lấp lánh khi nó chiếu qua vùng không khí không ổn định.

Nếu có thể, hãy sử dụng kính thiên văn có khẩu độ ít nhất từ ​​2,4 ”đến 4”, đặc biệt là kính thiên văn có GoTo và theo dõi, sẽ giữ sao Thủy ở trung tâm để có tầm nhìn ổn định hơn.

4. Cần tìm gì khi quan sát Sao Thủy

Vì sao Thủy là một hành tinh kém chất lượng có quỹ đạo gần Mặt trời hơn Trái Đất nên nó hiển thị đầy đủ các pha – chỉ có thể quan sát được qua kính thiên văn – giống như một phiên bản nhỏ hơn của Mặt Trăng của chúng ta. Bạn sẽ có thể xem các pha của Sao Thủy trong một kính thiên văn nhỏ với độ phóng đại vừa phải nếu điều kiện nhìn thấy lý tưởng.

Sao Thủy nổi tiếng là một mục tiêu đầy thách thức của kính viễn vọng, vì vậy có thể mất một vài lần thử trước khi bạn có thể quan sát nó. Nhưng sự kiên nhẫn của bạn sẽ được đền đáp; nó là hành tinh trên cạn duy nhất ngoài sao Hỏa tiết lộ một số chi tiết trên bề mặt của nó thông qua kính thiên văn khẩu độ lớn hơn. Tuy nhiên, đừng mong đợi để giải quyết bất kỳ miệng núi lửa nào vì sao Thủy chỉ quá nhỏ.

Celestron hy vọng với sự hướng dẫn quan sát Sao Thủy ngắn gọn này, sẽ giúp ích được phần nào cho bạn quan sát hành tinh nhỏ khó nắm bắt này trong hệ Mặt Trời. Điều quan trọng là biết khi nào và ở đâu để tìm. Nếu những thông tin trên bổ ích đối với bạn thì hãy luôn theo giõi và ủng hộ cho Celestron nha!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon