Hướng dẫn cơ bản để quan sát Sao Hỏa

sao Hỏa

Sao Hỏa – ​​một hành tinh nhỏ ngoài quỹ đạo Trái Đất là hành tinh thứ tư tính từ Mặt Trời. Bí ẩn đã thu hút nhân loại trong nhiều thiên niên kỷ. Với vẻ ngoài kỳ lạ, màu đỏ rực lửa trên bầu trời đêm, sao Hỏa thường trông như thể nó đang chuẩn bị cho trận chiến, vì vậy nó được đặt tên phù hợp cho vị thần chiến tranh của người La Mã.

Không giống như sao Kim và các hành tinh bên ngoài, vốn được bao phủ bởi các đám mây, nó hiển thị chi tiết bề mặt khi quan sát qua kính viễn vọng. Các nhà thiên văn học ở thế kỷ 19 nhận thấy bề mặt của nó được đánh dấu bằng các đường đan chéo giống như các “kênh” thủy lợi và các chỏm băng vùng cực luôn thay đổi theo mùa. Điều này khiến nhiều người suy đoán rằng có thể có sự sống thông minh trên hành tinh này.

Sao Hỏa đã thu hút trí tưởng tượng của các nhà khoa học và các nhà tư tưởng sáng tạo trong nhiều thế kỷ qua. Có lẽ ví dụ tai tiếng nhất là sự chuyển thể từ đài phát thanh Halloween Eve năm 1938 của Orson Welles từ tiểu thuyết War of the Worlds của HG Wells . Buổi phát thanh kịch tính này đã gây xôn xao và thuyết phục nhiều thính giả rằng Trái Đất đang bị xâm chiếm bởi người sao Hỏa!

Kể từ đó, nhiều tàu thăm dò không gian và tàu đổ bộ đã lên đường thành công đến Hành tinh Đỏ, bắt đầu từ giữa những năm 1960. Các nhà khoa học hiện đã hiểu rõ hơn về thế giới khô cằn, hoang vắng chứa đầy núi lửa, hẻm núi, miệng núi lửa và bầu không khí mỏng đã tắt này.

Mặc dù không có “những người đàn ông màu xanh lá cây nhỏ”, các sứ mệnh của nhân loại ở đó đã tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống vi sinh vật cổ đại. Cho đến nay, vẫn chưa có ai được tìm thấy, nhưng với ba tàu vũ trụ hiện đang trên đường và sắp tới Hành tinh Đỏ, bao gồm Sứ mệnh sao Hỏa Tianwen-1 của Trung Quốc, Sứ mệnh sao Hỏa Hy vọng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Sứ mệnh sao Hỏa 2020 của NASA với Tàu bền bỉ và Máy bay trực thăng Ingenuity, chúng ta có thể sắp đạt được một số khám phá mới thú vị vào năm 2021!

Đối với những nhà thiên văn nghiệp dư, việc quan sát sao Hỏa qua kính viễn vọng có thể thú vị không kém gì việc thu thập dữ liệu từ những người thợ lặn dành cho các chuyên gia. Hơn hết, bạn có thể làm điều đó ngay từ sân sau của mình! Hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu sao Hỏa và lý do tại sao nó là một mục tiêu thuận lợi như vậy. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp các đề xuất về thiết bị, phương pháp chụp ảnh riêng cho bạn, các đặc điểm bề mặt cần chú ý, mẹo quan sát và hơn thế nữa.

1. Hiểu sự đối lập

Trái Đất và sao Hỏa đều di chuyển quanh Mặt Trời theo quỹ đạo hình bầu dục hoặc hình elip; quỹ đạo của hành tinh không phải là một vòng tròn hoàn hảo. Kết quả là khoảng cách giữa hai hành tinh thay đổi rất nhiều. Sự đối nghịch xảy ra khi Trái Đất bắt kịp với sao Hỏa theo quỹ đạo tương ứng của chúng và được đặt ở giữa Mặt Trời và sao Hỏa. Mặt trời và sao Hỏa xuất hiện ở hai phía đối diện của Trái Đất. Vì vậy, theo quan điểm của chúng tôi, sao Hỏa mọc ở phía đông khi Mặt Trời lặn ở phía tây và có thể nhìn thấy suốt đêm. Sao Hỏa đối lập xảy ra khoảng 26 tháng một lần.

Rất gần sao Hỏa Sự đối lập xảy ra sau mỗi 15 đến 17 năm, khi Trái Đất đi qua giữa sao Hỏa và Mặt Trời vào khoảng thời gian điểm cận nhật của sao Hỏa (điểm gần Mặt Trời nhất) trên quỹ đạo. Năm 2003, Trái Đất và sao Hỏa gặp nhau gần điểm hẹp nhất trong quỹ đạo tương ứng của chúng và mang lại trải nghiệm xem chỉ có một lần trong đời. Vào thời điểm đó, khoảng cách giữa Trái Đất và sao Hỏa chưa đầy 35 triệu dặm – khoảng cách gần nhau nhất trong 60.000 năm! Sao Hỏa đã phát triển đến đường kính biểu kiến ​​ấn tượng 25 inch và ở độ lớn sáng nhất của nó, -2,8 ! Để so sánh, trong một năm đối lập không thuận lợi, sao Hỏa có thể cách xa Trái Đất tới 62 triệu dặm.

Điều quan trọng cần lưu ý là ngày sao Hỏa đối đỉnh và ngày sao Hỏa tiếp cận gần nhất không rơi vào cùng một thời điểm và có thể thay đổi vài ngày. Do cơ học quỹ đạo, ngày tiếp cận gần nhất có thể diễn ra sớm hơn vài ngày so với thời điểm phản đối khi sao Hỏa di chuyển khỏi Trái Đất và Mặt Trời. Khi sao Hỏa di chuyển về phía Trái Đất và Mặt Trời, cách tiếp cận gần nhất có thể diễn ra vài ngày sau khi đối đầu.

Lần Đối đầu cuối cùng diễn ra vào ngày 13 tháng 10 năm 2020. Kể từ đó, quỹ đạo của sao Hỏa sẽ tiếp tục lùi dần khỏi quỹ đạo Trái Đất khi chúng quay quanh Mặt Trời. Lần đối đầu tiếp theo theo lịch trình của nó sẽ xảy ra vào ngày 8 tháng 12 năm 2022. Kích thước sẽ nhỏ hơn trong các lần đối nghịch trong tương lai cho đến năm 2027 trước khi quỹ đạo của nó bắt đầu đóng lại trên Trái Đất một lần nữa cho chu kỳ tiếp theo.

2. Sử dụng ứng dụng thiên văn học hoặc bản đồ sao

Làm thế nào bạn có thể tìm thấy? Chà, nếu bạn đã theo dõi sao Hỏa kể từ đợt phản đối năm ngoái, bạn có thể sẽ biết rằng vẫn còn nhìn thấy trên bầu trời đêm và hiện đang nằm giữa hai chòm sao Bạch Dương và Song Ngư. Nhưng đối với phần còn lại của chúng ta, biểu đồ sao trên các tạp chí hoặc trang web liên quan đến thiên văn học là những hướng dẫn trực quan hữu ích để phát hiện sao Hỏa.

Các công cụ thông tin và hiện đại nhất hiện nay có thể được tìm thấy trong các ứng dụng thiên văn học như ứng dụng di động SkyPortal của Celestron. Ứng dụng thiên văn đầy đủ tính năng này được bao gồm khi mua bất kỳ kính thiên văn Celestron nào, có sẵn từ Apple App Store hoặc Google Play. SkyPortal ngay lập tức cung cấp cho chủ sở hữu kính thiên văn mới vô số thông tin trong tầm tay họ, bao gồm cả mô tả bằng âm thanh và văn bản về sao Hỏa. Nó cũng cung cấp các tọa độ thiên thể, bản đồ bầu trời theo thời gian thực, thời gian tăng và thiết lập, các thông số vật lý và quỹ đạo.

3.Thiết bị tốt nhất 

Kính thiên văn : Bất kỳ kính thiên văn nhỏ nào có khẩu độ từ 60mm đến 90mm sẽ có thể tiết lộ một số dấu vết bề mặt trên sao Hỏa khoảng một tháng trước, trong và sau khi xảy ra phản đối, mặc dù tỷ lệ hình ảnh sẽ nhỏ và độ phân giải hơi hạn chế. Các kính thiên văn như kính thiên văn Schmidt-Cassegrain và Maksutov-Cassegrain (bảy inch trở lên), là những lựa chọn tốt nhất của chúng tôi để quan sát hành tinh do khả năng thu thập ánh sáng tăng lên, tiêu cự dài hơn và khả năng phù hợp với độ phóng đại cao hơn (150x trở lên) trên một ban đêm với sự nhìn thấy ổn định.

Độ phân giải là một chức năng của khẩu độ, vì vậy hãy cân nhắc sử dụng kính thiên văn lớn hơn để quan sát các đặc điểm nổi bật trên bề mặt. Gương hoặc thấu kính của kính thiên văn càng lớn thì càng thu được nhiều ánh sáng, nhưng kính thiên văn sẽ nặng hơn. Bạn nên cẩn thận xem xét trọng lượng bao nhiêu bạn có thể thoải mái xử lý và ngân sách của bạn.

Như vậy Celestron đã hướng dẫn cho bạn cách để quan sát sao Hỏa một cách tốt nhất. Mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn, nếu thấy bổ ích thì hãy ủng hộ và tiếp tục theo giõi để biết thêm những điều mới nha!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon