Hướng dẫn cơ bản để quan sát sao Kim

Sao Kim – Tất cả chúng ta đều đã từng nhìn thấy hành tinh láng giềng của mình. Vào lúc này hay lúc khác (cho dù chúng ta có nhận thức được hay không), thì nó xuất hiện lửng như một chiếc đèn lồng trắng, chói lọi trên bầu trời như một “ngôi sao buổi tối” hoặc “sao mai”. Trong nhiều năm, đèn hiệu ánh sáng đầy mê hoặc của sao Kim đã bị nhầm với mọi thứ, từ UFO đến Ngôi sao Bethlehem. Không có gì ngạc nhiên khi tổ tiên cổ đại của chúng ta bị quyến rũ bởi sự quyến rũ của nó và đặt tên là Venus theo tên nữ thần sắc đẹp và tình yêu của người La Mã. 

Nó thường được coi là cặp song sinh của Trái Đất. Nó giống với hành tinh của chúng ta về kích thước và khối lượng, nhưng đó là nơi kết thúc những điểm tương đồng. sao Kim là một thế giới khắc nghiệt, được bao phủ bởi những đám mây dày và phản chiếu, che khuất bề mặt của nó và giữ nhiệt giống như một nhà kính. Với nhiệt độ bề mặt gần 900 độ F, nó thậm chí còn vượt qua cả Sao Thủy để trở thành hành tinh nóng nhất trong Hệ Mặt Trời. Những đám mây dày đặc của nó phản xạ nhiều ánh sáng mặt trời trở lại không gian đến mức nó được xếp hạng là vật thể sáng thứ ba được nhìn thấy từ Trái Đất sau Mặt trời và Mặt trăng.

Đương nhiên, sao Kim thu hút sự chú ý của chúng ta và khiến chúng ta tò mò muốn hướng kính thiên văn của mình về phía ánh sáng rực rỡ của nó khi có thể nhìn thấy. Nó có thể đạt tới -4,7 độ richter, sáng hơn khoảng 17 lần so với ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm, Sirius. Vì vậy, làm thế nào để chúng ta biết khi nào nên tìm kiếm sao Kim vào buổi tối hoặc bầu trời buổi sáng? Có an toàn để xem sao Kim vì nó, giống như sao Thủy, nằm ở vị trí tương đối gần với Mặt trời? sao Kim qua kính thiên văn sẽ trông như thế nào? Tôi nên tìm kiếm những tính năng nào? Dưới đây là một số mẹo quan sát để giúp bạn làm quen tốt hơn với cặp song sinh hành tinh nóng bỏng của chúng ta.

1.Chỉ quan sát khi nó cách xa Mặt trời một khoảng an toàn

Không quá khó để quan sát, nhưng bạn vẫn nên chú ý quan sát nó một cách an toàn.

Trong quỹ đạo của nó quanh Mặt trời, sao Kim đạt đến một số điểm đáng chú ý: kết hợp kém hơn (khi sao Kim nằm giữa Trái Đất và Mặt trời), độ giãn dài lớn nhất về phía tây (khi sao Kim cách Mặt trời khoảng cách tối đa trên bầu trời buổi sáng), kết hợp vượt trội ( khi sao Kim nằm ở phía đối diện của Mặt trời so với Trái Đất) và độ giãn dài lớn nhất về phía đông (khi sao Kim cách Mặt trời khoảng cách lớn nhất trong bầu trời buổi tối).

Trong thời gian kết hợp thấp hơn và cao hơn của nó, sẽ ở gần Mặt trời từ tầm nhìn của chúng ta và bị mất trong ánh sáng chói của Mặt trời. Không bao giờ cố gắng xem sao Kim trong những lần tiếp xúc này bằng mắt thường, qua ống nhòm hoặc qua kính thiên văn. Việc bạn vô tình làm mù mắt và tổn thương mắt vĩnh viễn là điều vô cùng nguy hiểm và không đáng có. Bạn nên được quan sát khi nằm ở một khoảng cách an toàn so với Mặt trời, giống như trong quá trình kéo dài của nó.

Tất nhiên, bạn sẽ có những góc nhìn đẹp nhất về sao Kim sau khi Mặt trời lặn hoặc trước khi Mặt trời mọc. Tuy nhiên, những người quan sát bằng mắt đại bàng có thể nhận ra sao Kim trong ánh sáng ban ngày – đặc biệt là vào khoảng thời gian giãn dài nhất.

Khoảng thời gian sẽ xuất hiện vào năm 2021:

Buổi sáng: Nhìn rõ nhất từ ​​ngày 1 tháng 1 đến ngày 23 tháng 1. Sao Kim sẽ có thể nhìn thấy ở thấp gần đường chân trời phía đông – đông nam trước khi bình minh. Trong vòng một vài tuần, sao Kim sẽ di chuyển quá gần Mặt trời để có thể nhìn thấy được và đạt kết hợp cao nhất vào ngày 26 tháng 3.

Buổi tối: Có thể nhìn thấy từ ngày 24 tháng 5 đến ngày 31 tháng 12. Sao Kim quay trở lại bầu trời buổi tối và sẽ nhìn thấy vào lúc hoàng hôn gần đường chân trời phía tây. Khi nhiều tháng trôi qua, sao Kim sẽ tăng độ sáng.

  • Vào ngày 13 tháng 7, sao Kim sẽ kết hợp chặt chẽ với sao Hỏa mờ hơn nhiều. Hãy tìm chúng thật thấp trên bầu trời phía Tây vào lúc hoàng hôn.
  • Vào ngày 29 tháng 10, sao Kim đạt đến độ giãn dài nhất về phía đông của nó là 47 độ so với Mặt trời. Tuy nhiên, hoàng đạo nông và sao Kim sẽ chỉ cao hơn 11 độ so với đường chân trời phía tây nam sau khi mặt trời lặn. Hãy tìm sao Kim chiếu sáng với cường độ -4,3.
  • Vào ngày 5 tháng 12, độ sáng cực đại trên bầu trời buổi tối và sẽ tỏa sáng rực rỡ với cường độ -4,7 độ ở độ cao khoảng 13 độ so với đường chân trời phía tây nam. Sao Kim sẽ xuất hiện 15% được chiếu sáng trong pha lưỡi liềm và ngày càng lớn hơn và mỏng hơn khi quan sát qua kính thiên văn.

2. Sử dụng ứng dụng thiên văn học hoặc biểu đồ sao

Biểu đồ sao trên các tạp chí hoặc trang web liên quan đến thiên văn học là những hướng dẫn trực quan hữu ích để xác định sao Kim. Các công cụ thông tin và hiện đại nhất hiện nay có thể được tìm thấy trong các ứng dụng thiên văn học như ứng dụng di động SkyPortal của Celestron. Chỉ cần tải xuống ứng dụng thiên văn miễn phí này từ Apple App Store hoặc Google Play, bạn sẽ ngay lập tức có vô số thông tin trong tầm tay. SkyPortal không chỉ cung cấp mô tả bằng âm thanh và văn bản về sao Kim mà còn cung cấp tọa độ thiên thể, bản đồ bầu trời theo thời gian thực, thời gian tăng và thiết lập, các thông số vật lý và quỹ đạo.

3. Thiết bị tốt nhất

Đôi mắt của bạn là tất cả những gì bạn cần để tận hưởng vẻ đẹp của sao Kim, ngay cả khi từ thành phố bị ô nhiễm ánh sáng nặng, nhưng một chiếc ống nhòm hoặc kính viễn vọng chắc chắn sẽ nâng cao tầm nhìn. Sử dụng kính thiên văn có khẩu độ ít nhất 60mm (2,4 ”) trở lên với độ phóng đại ít nhất 50x để quan sát hành tinh và ghi nhận bất kỳ thay đổi nào theo thời gian.

Thêm bộ lọc Mặt trăng hoặc các bộ lọc có màu khác rất hữu ích trong việc giảm lượng chói và tán xạ ánh sáng mà sao Kim phát ra, đồng thời tăng độ tương phản. Kính thiên văn với GoTo và theo dõi là lý tưởng để sử dụng trong việc giữ sao Kim ở trung tâm để có tầm nhìn ổn định hơn, nhưng kính thiên văn thủ công sẽ hoạt động tốt.

4.Cần tìm gì khi quan sát

Sao Kim trải qua các giai đoạn giống như Mặt trăng của chúng ta khi nó quay quanh Mặt trời. Các pha của nó có thể dễ dàng nhìn thấy qua kính thiên văn với độ phóng đại vừa phải khi nó sáp lại hoặc mờ đi. Một lưu ý thú vị là sao Kim thực sự sáng hơn và lớn hơn trong pha lưỡi liềm của nó so với pha gần hoàn toàn do vị trí của nó gần Trái Đất hơn.

Ngoài việc xem các pha của nó, sao Kim không có nhiều điều để tiết lộ về chi tiết bề mặt vì bề mặt của nó bị che khuất vĩnh viễn bởi những đám mây dày đặc của sulfur dioxide. Và không giống như sao Mộc và sao Thổ với các cơn bão xoáy và dải mây của chúng, các đám mây trên sao Kim tương đối ổn định, vì vậy bất kỳ chi tiết nào nhìn thấy chúng sẽ rất tinh tế.

Trở lại năm 2012, một lần quá cảnh rất hiếm hoi của sao Kim đã diễn ra. Đĩa hành tinh của sao Kim dường như cắt ngang mặt Mặt trời như một chấm đen. Những người chứng kiến ​​hiện tượng hy hữu này đã rất may mắn. Có lẽ một người trẻ tuổi ngày nay sẽ có cơ hội để xem Chuyến đi tiếp theo của sao Kim vào năm 2117!

Với những hướng dẫn hết sức sát sao của Celestron mong rằng sẽ giúp các bạn làm quen tốt hơn với hành tinh xung quanh ta. Nó rất dễ tìm và trở thành mục tiêu tuyệt vời cho những nhà thiên văn nghiệp dư mới bắt đầu và kỳ cựu, những người muốn theo dõi các pha của nó khi nó di chuyển quanh Mặt trời.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết, hãy luôn ủng hộ và theo giõi để biết thêm những điều mới lạ đang chờ bạn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon