Hướng dẫn cơ bản để quan sát sao Thổ

sao Thổ

Sao Thổ – Không có vật thể nào ngoạn mục hơn trong Hệ Mặt Trời của chúng ta hơn hành tinh thứ sáu tính từ Mặt Trời. Được đặt theo tên của vị thần La Mã Saturnus, Saturn được biết đến trong thần thoại Hy Lạp với cái tên Cronus, vị thần của nông nghiệp và sự phong phú. Những chiếc nhẫn sang trọng của hành tinh này thực sự gợi lên hình ảnh của sự giàu có.

Sao Thổ đã chiếm được sự ngưỡng mộ của những người xem kính thiên văn trong hàng trăm năm. Những chiếc nhẫn tuyệt đẹp của nó có thể chỉ bằng một tay để khẳng định công dụng vì đã truyền cảm hứng cho vô số người trên toàn thế giới khám phá sở thích thiên văn học. Như bất kỳ nhà quan sát nghiệp dư nào cũng có thể nói với bạn, lần đầu tiên nhìn thấy các vành đai của sao Thổ qua kính viễn vọng là điều không thể nào quên. Và một khi bạn đã nhìn thấy nó, hành tinh này chắc chắn sẽ vẫn là mục tiêu ưa thích trong nhiều năm tới.

1. Tìm kiếm sao Thổ vào mùa hè / mùa thu năm 2021

Sao Thổ là hành tinh lớn thứ hai trong Hệ Mặt Trời và là hành tinh xa nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó nhỏ hơn một chút so với người khổng lồ khí đốt hàng xóm của nó, Sao Mộc, và tỏa sáng với màu vàng nhạt ổn định. Sao Thổ có thể được tìm thấy trong chòm sao Ma Kết – Con Dê Biển và sẽ ở đó trong suốt mùa hè và mùa thu.

Sao Thổ đạt được sự đối lập vào ngày 2 tháng 8, và Trái đất sẽ nằm giữa hành tinh có vành đai và Mặt Trời. Nó sẽ ở gần Trái đất nhất, trong khi mặt của nó sẽ được Mặt Trời chiếu sáng hoàn toàn. Sao Thổ sẽ sáng hơn bất kỳ thời điểm nào trong năm và có thể nhìn thấy suốt đêm. Đêm đối lập là thời điểm tốt nhất để xem và chụp ảnh sao Thổ và các mặt trăng của nó. Một kính thiên văn cỡ trung bình hoặc lớn hơn sẽ cho phép bạn nhìn thấy các vành đai của sao Thổ và một vài mặt trăng sáng nhất của nó.

Vì vậy, chúng ta hãy làm quen tốt hơn với sao Thổ, “Chúa tể của những chiếc nhẫn” thực sự. Chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin thú vị về sao Thổ, đưa ra các đề xuất của chúng tôi về thiết bị, chỉ ra các đặc điểm phải xem của hành tinh, cung cấp một số mẹo quan sát hữu ích và hơn thế nữa.

2. 15 sự kiện chính về sao Thổ

 • Mặc dù Galileo Galilei là người đầu tiên quan sát sao Thổ qua kính viễn vọng, nhưng vật khúc xạ nhỏ bé của ông không đủ mạnh để phân biệt các vành đai của nó là gì. Thay vào đó, ông lưu ý rằng gã khổng lồ khí đốt có “các thùy”. Nhà thiên văn học người Hà Lan Christiaan Huygens là người đầu tiên đề xuất rằng sao Thổ được bao quanh bởi một vòng vào năm 1655. Ông được ghi nhận là người đã khám phá ra các vòng của sao Thổ.
 • Mất 29,5 năm Trái đất để sao Thổ quay quanh Mặt TrờiTrên sao Thổ, bạn sẽ gần 30 tuổi kỷ niệm sinh nhật đầu tiên của mình!
 • Sẽ mất 9,5 Trái đất cạnh nhau để vượt qua đường kính xích đạo của sao Thổ và 21 Trái đất cạnh nhau để trải qua các vòng lớn của nó.
 • Khi Trái đất và sao Thổ ở gần nhau nhất, chúng nằm cách nhau khoảng 746 triệu dặm. Khi chúng ở hai phía đối diện của Mặt Trời, chúng có thể cách nhau hơn một tỷ dặm.
 • Nếu sao Thổ rỗng, hơn 700 Trái đất có thể dễ dàng nằm gọn bên trong nó.
 • Với việc phát hiện thêm 20 mặt trăng quay xung quanh sao Thổ, tổng số mặt trăng của nó hiện là 82 — nhiều hơn 3 mặt so với Sao Mộc. Hiện nó được công nhận là có nhiều vệ tinh được biết đến nhất so với bất kỳ hành tinh nào trong Hệ Mặt Trời.
 • Một trong những mặt trăng nhỏ nhất của sao Thổ, Enceladus, bị bao phủ bởi băng và dường như có một đại dương ẩn bên dưới bề mặt đóng băng của nó. Tàu vũ trụ Cassini đã quan sát thấy những tia nước phun ra ngoài không gian, tiết lộ một môi trường có thể sinh sống được dưới bề mặt của nó.
 • Titan là mặt trăng lớn nhất của sao Thổ và là mặt trăng lớn thứ hai trong Hệ Mặt Trời. Nó có một bầu khí quyển dày đặc giống như màu vàng cam được tạo thành từ mêtan và nitơ, và bề mặt của nó được phát hiện có chứa nhiều hồ mêtan lỏng. Chỉ có một tàu thăm dò không gian, Huygens, đã đi xuống bề mặt của nó và truyền dữ liệu trong thời gian ngắn trở lại tàu quỹ đạo Cassini cho đến khi pin của nó bị hỏng.
 • Sao Thổ là hành tinh có mật độ ít nhất trong Hệ Mặt Trời. Nếu có một khối nước đủ lớn để chứa nó, sao Thổ sẽ nổi.
 • Giống như Sao Mộc, sao Thổ được tạo thành từ hydro và heli mà không có diện tích đất thực sự. Các lớp mây trên cùng của nó được tạo thành từ băng amoniac. Bên dưới nó, nó được tạo thành chủ yếu là băng nước với các dải băng amoni hiđrosunfua trộn lẫn với nhau.
 • Cơn bão lớn nhất của sao Thổ lớn gấp đôi Trái đất. Nó nằm ở cực bắc của hành tinh và có hình dạng như một hình lục giác gần như hoàn hảo. Nó được phát hiện lần đầu tiên bởi Voyager và sau đó được lập bản đồ bởi Cassini. Nhóm nghiên cứu của vợ chồng người Úc Darryl Milika và Patricia Nicholas được ghi nhận là những nhà thiên văn nghiệp dư đầu tiên chụp được hình lục giác vào năm 2013 bằng cách sử dụng Celestron C14.
 • Sao Thổ là hành tinh phẳng nhất trong Hệ Mặt Trời do mật độ thấp và tốc độ quay nhanh. Mất khoảng mười giờ rưỡi để thực hiện một vòng quay hoàn chỉnh trên trục của nó.
 • Mặc dù các hành tinh khác có vành đai, nhưng sao Thổ có hệ thống vành đai phức tạp nhất trong Hệ Mặt Trời. Các vòng được tạo thành từ hàng tỷ hạt bụi, khối băng và tàn tích đá của sao chổi, tiểu hành tinh và mặt trăng bị vỡ vụn. Các vành đai kéo dài hơn 175.000 dặm từ hành tinh nhưng khá mỏng: chỉ dày khoảng 100 mét. Để hiểu độ mỏng của các vòng, hãy tưởng tượng một tờ giấy 8,5 “x 11”. Nếu trục dài 11 “của tờ giấy thể hiện khoảng cách của các vòng từ bên này sang bên kia, thì độ dày của các vòng sẽ chỉ bằng 1/100 độ dày của tờ giấy! (Và đó là sử dụng độ dày rộng nhất của các vòng mà chúng tôi đã đo lường.)
 • Các vòng được chia thành bảy nhóm (bốn chính và ba mờ hơn). Từ phía ngoài sao Thổ, các vành đai là D, C, B, A, F, G và E.
 • Bốn tàu vũ trụ đã đến thăm sao Thổ. Pioneer 11, Voyager 1 và Voyager 2 đã bay qua hành tinh này. Cassini đã quay quanh sao Thổ 294 lần từ năm 2004 đến năm 2017, thu thập nhiều thông tin trước khi kết thúc sứ mệnh của mình trong một “chuyến lặn chết chóc” rực lửa (nhưng đã được lên kế hoạch).

3. Thiết bị tốt nhất để xem sao Thổ

Kính thiên văn

Bất kỳ kính thiên văn nhỏ nào có khẩu độ ít nhất 50mm và công suất khiêm tốn (25x) sẽ đủ để tiết lộ các vành đai của sao Thổ và mặt trăng sáng nhất của nó, Titan. Kính thiên văn Maksutov-Cassegrain và Schmidt-Cassegrain (khẩu độ từ 4 “đến 14”) là những lựa chọn tốt nhất của chúng tôi để quan sát sao Thổ do khả năng thu thập ánh sáng tăng lên, tiêu cự dài hơn và khả năng phóng đại cao hơn (150x trở lên). Một kính viễn vọng lớn hơn sẽ tiết lộ chi tiết trong bầu khí quyển của sao Thổ và các vành đai của nó khi thấy các điều kiện yên tĩnh. Cân nhắc sử dụng kính thiên văn lớn để có thể quan sát rõ các đặc điểm nổi bật. Chỉ cần nhớ rằng gương hoặc thấu kính của kính thiên văn càng lớn thì càng thu thập được nhiều ánh sáng và độ phân giải càng tốt. Tuy nhiên, nó cũng sẽ làm tăng thêm chi phí và trọng lượng của kính thiên văn.

4. Cần tìm gì khi quan sát sao Thổ

Nhẫn: Cho đến nay, các vành đai là đặc điểm nổi tiếng nhất của sao Thổ. Một kính viễn vọng khẩu độ nhỏ hơn sẽ hiển thị các vòng tròn như một hình bầu dục nhỏ màu kem quay quanh hành tinh. Với một kính viễn vọng khẩu độ lớn hơn cho khả năng nhìn ổn định, các vòng sẽ bắt đầu hiển thị một số phân chia phức tạp của chúng. Tìm vòng A bên ngoài chính và vòng B ở giữa được ngăn cách bởi khe đen được gọi là Phân khu Cassini. Nếu bạn muốn thử thách và có khả năng tiếp cận kính thiên văn 11 “hoặc lớn hơn với khả năng quan sát cực kỳ ổn định, hãy cố gắng tìm kiếm khoảng cách phân chia Encke mờ nhạt khó nắm bắt gần mép ngoài của vòng A. Hãy chú ý đến độ nghiêng của vòng theo thời gian. Vào năm 2017 , các vòng được mở ra ở góc rộng nhất (27 độ) khi nhìn thấy từ Trái đất. Kể từ đó, chúng giảm dần về góc độ. Đến năm 2025, các vòng sẽ xuất hiện cạnh và — bởi vì chúng quá mỏng — hầu như sẽ biến mất, để lại sự xuất hiện của sao Thổ như một quả cầu cô đơn. Dần dần, các vòng sẽ bắt đầu mở lại cho đến khi chúng ở độ nghiêng tối đa trở lại vào năm 2032.

sao Thổ

Hiệu ứng Seeliger: Trong một vài đêm xung quanh thời điểm đối đầu (khi hành tinh được Mặt Trời chiếu sáng hoàn toàn), bạn có thể thấy các vành đai của sao Thổ sáng hơn một chút. Trong thời gian này, bóng của sao Thổ ẩn sau hành tinh, đặt nhiều bề mặt vành đai của nó hơn trong tầm nhìn. Bởi vì những chiếc nhẫn được làm từ các hạt nhỏ, bóng của chúng cũng biến mất, trong khi ánh sáng Mặt Trời được phản chiếu trong đường nhìn của chúng ta. Tất cả những yếu tố này góp phần làm cho các vành đai của sao Thổ tạm thời sáng hơn bình thường.

Bóng tối: Có một sự giao thoa hấp dẫn giữa bóng tối và ánh sáng để quan sát trên sao Thổ. Đôi khi, những chiếc nhẫn đổ bóng thú vị lên hành tinh. Lần khác, sao Thổ phủ bóng của nó lên các vành đai. Quan sát qua nhiều đêm để thấy những thay đổi này.

Mặt trăng: Khoảng 6 trong số 82 mặt trăng của sao Thổ có thể được quan sát thông qua các kính thiên văn nghiệp dư. Mặt trăng lớn nhất của nó, Titan, tỏa sáng khoảng 9 thứ tầm quan trọng và có thể dễ dàng nhìn thấy được. Cố gắng xác định chính xác Titan, Rhea, Dione, Tethys, Enceladus và Mimas trong phiên quan sát của bạn.

Các vành đai và vùng: Tìm các vành đai và vùng tối trên mặt sao Thổ. Chúng chảy mạnh theo các hướng ngược nhau xung quanh toàn bộ hành tinh. Chúng ít rõ rệt hơn nhiều so với các vành đai và đới của Sao Mộc, và các cơn bão nhỏ hơn có thể được tìm thấy trong các vùng này. Sử dụng bộ lọc màu để giúp làm nổi bật chi tiết.

Sự liên kết: Sự liên kết của các hành tinh, hay sự liên kết, xảy ra khi hai hoặc nhiều hành tinh xuất hiện rất gần nhau trên bầu trời đêm, tạo ra ảo giác rằng chúng ở gần nhau, nhưng chúng thực sự cách xa nhau hàng nghìn dặm. Các liên kết thường rất ngoạn mục để xem – đặc biệt nếu chúng liên quan đến các hành tinh lớn nhất hoặc sáng nhất. Điều này xảy ra trong Đông chí năm 2020 khi Đại liên kết giữa sao Mộc và sao Thổ diễn ra.

5. Gợi ý quan sát hữu ích

Điều kiện nhìn ổn định là rất quan trọng khi chụp ảnh hoặc quan sát sao Thổ. Tránh những đêm khó nhìn thấy khi bầu khí quyển của chúng ta hỗn loạn và sao Thổ xuất hiện như một đốm màu lung linh trên màn hình máy tính xách tay của bạn hoặc trong thị kính kính thiên văn. Bắt đầu với độ phóng đại thấp và làm việc theo cách của bạn nếu chế độ xem vẫn ổn định. Trong một đêm có tầm nhìn đẹp, bạn sẽ ngạc nhiên về cách sao Thổ xuất hiện sắc nét và chi tiết — thậm chí cả phân khu Cassini cũng sẽ hiện rõ.

Làm mát kính thiên văn của bạn xuống!

Đảm bảo rằng bạn mang kính thiên văn của mình ra ngoài khoảng một giờ trước khi định quan sát để làm mát nó bằng nhiệt độ môi trường. Kính thiên văn cần đạt được trạng thái cân bằng nhiệt với nhiệt độ không khí bên ngoài để tránh các tầm nhìn bị méo. Các kính thiên văn có gương lớn và thấu kính có thể mất nhiều thời gian hơn để hạ nhiệt thích hợp để có tầm nhìn tốt nhất.

Quan sát trong hoàng hôn

Tại sao phải đợi đến khi trời tối hoàn toàn mới bắt đầu quan sát sao Thổ? Sao Thổ đủ sáng để có thể nhìn thấy trong kính viễn vọng vào khoảng thời gian hoàng hôn. Với Căn chỉnh Hệ Mặt Trời của Celestron, bạn có thể căn chỉnh kính viễn vọng được máy tính hóa của mình trên Mặt trăng (nếu có thể nhìn thấy) hoặc Mặt Trời (với bộ lọc năng lượng Mặt Trời an toàn tại chỗ) và sau đó ra lệnh cho kính thiên văn của bạn quay tới sao Thổ. Có một kính tìm quang học là rất hữu ích để tìm thấy sao Thổ trong bầu trời chạng vạng sâu thẳm và tinh chỉnh sự liên kết của bạn. Hãy thử một lần! (Hãy nhớ, luôn thận trọng và giữ cho kính thiên văn của bạn hướng ra xa Mặt Trời khi quan sát vào ban ngày.)

Sao Thổ là một trong những hành tinh thú vị nhất để xem qua kính viễn vọng. Celestron  hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn làm quen tốt hơn với sao Thổ và sẽ là nguồn tư liệu cho những cuộc khám phá tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon