Hướng dẫn cơ bản để quan sát sao chổi

Sao Chổi là một trong những vật thể ngoạn mục và bí ẩn nhất xuất hiện trên bầu trời của chúng ta. Những du khách đến từ những vùng xa của Hệ Mặt Trời này đã khiến con người tò mò trong hàng nghìn năm. Sao Chổi từng được cho là điềm báo của thảm họa hoặc sứ giả từ các vị thần mang tin xấu. Thật dễ dàng để hiểu tại sao các dân tộc cổ đại lại sợ hãi chúng. Một sao Chổi có thể xuất hiện đột ngột mà không có dấu hiệu báo trước, lớn dần về kích thước, cuối cùng hình thành một hạt nhân phát sáng và một cái đuôi ghê gớm, và có thể nhìn thấy trong vài tuần trước khi tắt dần và quay trở lại vực thẳm. Vào những ngày đó, bầu trời tối và trong lành không có ô nhiễm ánh sáng nhân tạo. Vì vậy, các sao Chổi – đặc biệt là những sao sáng hơn- thắp sáng bầu trời trong tất cả vinh quang kỳ diệu của chúng, khiến chúng càng trở nên đáng sợ hơn.

Ngày nay, các nhà thiên văn đã hiểu rõ hơn về sao chổi. Sao Chổi không còn gieo rắc nỗi sợ hãi mà thay vào đó tạo ra sự phấn khích và cơ hội cho mọi người quan sát, chụp ảnh và nghiên cứu những du khách thiên thể tuyệt đẹp này. Sao Chổi hiện là một trong những vật thể được những người quan sát bầu trời tìm kiếm nhiều nhất mỗi khi chúng xuất hiện – đặc biệt là khi chúng đủ sáng để có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ thành phố. Với “kẻ lang thang ma quái” tiếp theo đang trên đường đến cuộc gặp gỡ có thể xảy ra vào cuối năm với Mặt Trời, bây giờ là thời điểm tốt để tìm hiểu thêm về sao Chổi và cách quan sát chúng.

Sao Chổi là gì?

Sao Chổi là hỗn hợp của khí đông lạnh, bụi, đá và nước đá. Một số nhà khoa học hành tinh tin rằng chúng có thể là thức ăn thừa từ các vật liệu ban đầu hình thành Hệ Mặt Trời khoảng 4,6 tỷ năm trước.

Chúng là những vật thể tương đối nhỏ di chuyển trong không gian theo quỹ đạo hình elip cao giống như một điếu xì gà dài và béo. Sao Chổi bị kéo vào nhanh hơn khi chúng di chuyển gần Mặt Trời hơn, sau đó bắn súng cao su xung quanh mặt sau của nó trước khi quay trở lại không gian. Một số sao Chổi lao vào Mặt Trời trong khi những sao Chổi khác vỡ hoàn toàn trong cuộc chạm trán gần gũi này.

Các nhà khoa học thường mô tả sao Chổi là “quả cầu tuyết bẩn” do thành phần cấu tạo của chúng. Khi sao Chổi bắt đầu nóng lên từ năng lượng của Mặt Trời, hạt nhân của chúng phun ra các vật chất dễ bay hơi như bụi và khí, các vật chất này thăng hoa và thoát ra ngoài (thoát khí). Điều này làm cho các sao Chổi có vẻ ngoài đặc trưng của một cơn mê phát sáng với các đuôi bụi và khí (ion) hướng ra xa Mặt Trời. Hai chiếc đuôi này có thể kéo dài hơn 620.000 dặm (1 triệu km) ngoài không gian.

Bởi vì sao Chổi được biết là có chứa băng nước, một số người tin rằng ban đầu sao Chổi có thể đã mang một số phân tử nước và hữu cơ đến Trái Đất, nhưng không đủ để lấp đầy các đại dương trên Trái Đất. Các tiểu hành tinh, được cấu tạo từ đá và kim loại, lớn hơn nhiều so với sao Chổi và cũng được biết là có khả năng ngăn chặn băng nước, vì vậy có lẽ các tiểu hành tinh và sao Chổi giàu nước đều góp phần tạo ra nước thường xuyên khi chúng va chạm vào Trái Đất trong thời kỳ sơ khai.

Sao Chổi có nguồn gốc như thế nào?

Sao Chổi trải qua hầu hết các cuộc hành trình trên quỹ đạo của chúng ở khoảng cách rất xa so với Mặt Trời ở những vùng xa của Hệ Mặt Trời. Chúng được cho là chủ yếu bắt nguồn từ hai khu vực: Vành đai Kuiper và Đám mây Oort theo lý thuyết. Vành đai Kuiper, được đặt theo tên của Gerard Kuiper, một nhà thiên văn học người Hà Lan, là một vùng hình vành khuyên nằm ngoài quỹ đạo của Sao Hải Vương, nơi có nhiều tiểu hành tinh, sao Chổi và các thiên thể nhỏ hơn bằng vật chất băng giá khác cư trú. Người ta tin rằng các sao Chổi chu kỳ ngắn quay quanh Mặt Trời ít nhất 200 năm một lần là vật thể vành đai Kuiper.

Vùng thứ hai, được gọi là Đám mây Oort, nằm xa hơn Vành đai Kuiper (cách Mặt Trời tới 100.000 đơn vị thiên văn). Nó được cho là một lớp vỏ hình cầu gồm vật chất băng giá, đá và bụi. Đám mây Oort được đặt theo tên của nhà thiên văn học Đan Mạch Jan Oort, người đã đề xuất rằng sao Chổi cư trú trong một đám mây khổng lồ vượt xa quỹ đạo của sao Diêm Vương. Các sao Chổi chu kỳ dài mất hơn 200 năm để quay quanh Mặt Trời được cho là đến từ đám mây Oort, có thể chứa hàng nghìn tỷ sao Chổi. Sự tồn tại của đám mây Oort vẫn chưa được chứng minh.  

Các bộ phận của sao Chổi

Nhân tế bào

Hạt nhân của sao Chổi là phần đầu rắn của nó. Nó bao gồm khí đông lạnh, bụi và các vật liệu đá, có đường kính từ 6 đến 62 dặm. Các nhà khoa học gọi nó là “quả cầu tuyết bẩn” do thành phần của nó. Khi bị Mặt Trời đốt nóng, các chất khí thăng hoa và tạo ra bầu khí quyển bao quanh hạt nhân.

Hôn mê

Bầu khí quyển của các chất khí hóa hơi hình thành xung quanh hạt nhân được gọi là mê đạo. Những khí này có thể bao gồm hỗn hợp amoniac, carbon dioxide và hơi nước. Tình trạng hôn mê khiến sao Chổi có vẻ ngoài mờ ảo khi nhìn qua kính thiên văn, dễ dàng phân biệt với các ngôi sao. Nếu hôn mê của sao Chổi có chứa liên kết cacbon-nitơ và cacbon-cacbon, thì tia cực tím của Mặt Trời sẽ cung cấp năng lượng cho các electron bên trong nó, gây ra ánh sáng màu xanh lục.

Đuôi bụi

Đuôi bụi của sao Chổi là phần có thể nhìn thấy rõ nhất của sao Chổi. Nó bao gồm các chất khí và các hạt bụi nhỏ, được thổi ngược trở lại bởi áp suất bức xạ mặt Trời. Đuôi bụi có thể dài và cong, hướng ra xa Mặt Trời do chuyển động và lực hấp dẫn của nó. Sau khi một sao Chổi di chuyển quanh Mặt Trời và di chuyển ra xa, đuôi của nó nhỏ dần và mờ đi.

Đuôi ion

Một đuôi ion được gắn với các tia và bộ truyền các khí ion bị thổi bay ra khỏi sao Chổi do tiếp xúc trực tiếp với gió Mặt Trời. Đuôi này thường phát sáng màu xanh lam và mỏng hơn nhiều so với đuôi bụi. Bởi vì nó tăng tốc nhanh hơn nhiều, đuôi ion trông giống như một đường thẳng kéo dài ra khỏi sao Chổi và có thể dài gần 100 triệu dặm.

Cách quan sát sao Chổi

 • Kiểm tra Internet, tạp chí thiên văn học, báo cáo bầu trời hoặc các ứng dụng thiên văn học, như SkyPortal của Celestron (đi kèm với bất kỳ lần mua kính thiên văn Celestron nào), để tìm hiểu địa điểm và thời điểm bạn có thể nhìn thấy sao Chổi sáng tiếp theo. Đừng quên chia sẻ thông tin đến bạn bè và gia đình của bạn nhé!
 • Khi đến thời điểm thích hợp, hãy đi đến một địa điểm xa và để mắt bạn thích nghi với bóng tối trong ít nhất một giờ. Với đôi mắt của bạn được điều chỉnh hoàn toàn, các vật thể mờ hơn như sao Chổi và đuôi của chúng sẽ dễ dàng xác định vị trí hơn. Kỹ thuật này được gọi là thích ứng tối.
 • Tìm một cái nhìn rõ ràng về đường chân trời nơi dự đoán sẽ xuất hiện sao Chổi. Tránh các khu vực bị che khuất bởi các tòa nhà, cây cối hoặc đồi núi. Một bãi đất trống hoặc thậm chí một sân thượng sẽ cho bạn một tầm nhìn đẹp.
 • Vì một số sao Chổi là những đốm màu mờ nhạt, mờ ảo, hãy thử quan sát chúng bằng kỹ thuật nhìn xa. Thay vì nhìn thẳng vào sao Chổi, hãy nhìn sang một bên khoảng 20 độ để phơi bày các bộ phận nhạy cảm nhất của mắt bạn, các thanh và nón, trước ánh sáng phát ra từ sao Chổi. Bạn sẽ có cơ hội “nhìn thấy” sao Chổi tốt hơn so với việc bạn sử dụng tầm nhìn trực tiếp.
 • Một ống nhòm như Cometron 7×50 của Celestron là lựa chọn hoàn hảo để quét bầu trời với vật kính 50mm thu thập ánh sáng lớn. Ống nhòm có thể giúp bạn định vị sao Chổi trên bầu trời và cung cấp góc nhìn rộng về phần đuôi ấn tượng của nó.
 • Kính thiên văn cung cấp khả năng thu thập ánh sáng nhiều hơn và tăng sức mạnh để giúp phóng đại tình trạng hôn mê của sao Chổi và kéo thêm chi tiết. Độ phóng đại từ trung bình đến cao sẽ cung cấp tầm nhìn tuyệt vời về tình trạng hôn mê miễn là điều kiện thuận lợi.

  Mặt khác, nếu bạn muốn xem nhiều hơn sao Chổi cùng một lúc, kính thiên văn khúc xạ trường rộng, như Inspire 100AZ # 22403, là một lựa chọn tuyệt vời. Loại kính thiên văn này được kết hợp với thị kính có độ phóng đại từ thấp hơn đến trung bình có thể tiết lộ nhiều hơn phần đuôi của sao Chổi mà không cần di chuyển kính thiên văn.

Sao Chổi đáng chú ý

quan sát Sao Chổi

Sao Chổi Halley (1P / Halley) Có lẽ là sao Chổi nổi tiếng nhất mọi thời đại, Sao Chổi Halley là một sao Chổi định kỳ quay trở lại vùng lân cận Trái Đất khoảng 75 đến 76 năm một lần. Do chu kỳ quỹ đạo tương đối ngắn của nó, một số người có thể nhìn thấy sao Chổi hai lần trong đời.

Nhà thiên văn học người Anh, Edmond Halley, đã kết luận thành công rằng sao Chổi được quan sát vào các năm 1531, 1607 và 1682 là cùng một sao Chổi. Ông dự đoán sao Chổi sẽ xuất hiện trở lại vào năm 1758. Mặc dù ông không sống đủ lâu để nhìn thấy nó, nhưng sao Chổi đã xuất hiện đúng như ông dự đoán. Vì phát hiện của ông, sao Chổi được đặt theo tên của ông.

Sau màn trình diễn chói sáng vào năm 1910, người ta đặt nhiều kỳ vọng vào sự xuất hiện của Halley vào năm 1986. Thật không may, trên con đèo này, sao Chổi ở xa Mặt Trời hơn nhiều và xuất hiện mờ nhạt hơn, gây nhiều thất vọng cho công chúng. Tuy nhiên, chính trong quá trình tiếp cận này, tàu vũ trụ robot của châu Âu, Giotto, đã bay bởi sao Chổi Halley (trong vòng 370 dặm tính từ hạt nhân của nó) để nghiên cứu nó và quay lại một số hình ảnh đáng kinh ngạc. Dự đoán sao Chổi Halley sẽ quay trở lại vào năm 2061.

Sao Chổi Hale-Bopp (C / 1995 O1)

quan sát Sao Chổi

Sao Chổi Hale-Bopp là tốt nhất được biết đến rộng rãi nhất và nhìn thấy sao Chổi sáng của nửa sau của 20 thứ thế kỷ. Được đặt tên theo những người đồng khám phá ra nó, Alan Hale và Thomas Bopp, những người đã quan sát sao Chổi riêng biệt vào cùng thời điểm vào mùa hè năm 1995, Sao Chổi Hale-Bopp đã có một màn trình diễn ngoạn mục vào đầu năm 1997 vì nó đủ sáng để có thể nhìn thấy từ thành phố. Nhiều máy bay phản lực phun ra bụi và khí từ hạt nhân của nó dường như đang “quay” khi nhìn qua kính thiên văn. Hàng triệu triệu người trên khắp thế giới đã chứng kiến ​​Đại sao Chổi năm 1997. Nó sẽ quay trở lại vùng lân cận của Trái Đất vào năm 4385, vì vậy hãy đánh dấu vào lịch của bạn!

Sao Chổi Hyakutake (C / 1996 B2)

quan sát Sao Chổi

“Hành động mở đầu” cho Hale-Bopp, Đại sao Chổi năm 1996 được phát hiện bởi nhà thiên văn nghiệp dư Yuji Hyakutake, trên bầu trời tối hơn của miền nam Nhật Bản. Ông đã sử dụng một bộ ống nhòm mạnh mẽ với vật kính 6 ”để quét bầu trời vào đêm khám phá của mình. Sao Chổi này có thể nhìn thấy bằng mắt thường vào cuối tháng 2 năm 1996 và vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường trong ba tháng. Đuôi của sao Chổi Hyakutake trở nên ngoạn mục vào cuối tháng 3 khi nó phát triển một đuôi ion dài màu xanh lam kéo dài hơn 100 độ trên bầu trời và một đuôi bụi trắng ngắn hơn nhưng rộng hơn một chút. Sao Chổi trở nên sáng gấp sáu lần một ngôi sao cấp một khi nó đi qua Trái Đất với chỉ 0,1 đơn vị thiên văn. Nó không được dự đoán là sẽ quay trở lại bên trong Hệ Mặt Trời một lần nữa trong khoảng 70.000 năm nữa.

Thông tin nhanh về sao Chổi

 • Sao Chổi có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà khoa học vì chúng là những thiên thể nguyên thủy còn sót lại từ quá trình hình thành Hệ Mặt Trời.
 • Các nhà khoa học tin rằng sao Chổi có nguồn gốc từ hai khu vực – Vành đai Kuiper và Đám mây Oort theo lý thuyết.
 • Sao Chổi thường được gọi là “quả cầu tuyết bẩn” vì chúng bao gồm hỗn hợp các khí đông lạnh (gốc nước, đá khô, carbon monoxide, mêtan và amoniac), bụi, đá và nước đá.
 • Sao Chổi quay quanh Mặt Trời theo đường elip nhưng elip hơn nhiều so với đường mà các hành tinh đi.
 • Một sao Chổi có bốn thành phần: một hạt nhân, một vùng hôn mê, một đuôi bụi và một đuôi ion.
 • Đuôi bụi của sao Chổi có màu trắng hoặc hơi vàng và hơi cong do chuyển động và trọng lực của sao Chổi, trong khi đuôi ion của nó thường mỏng hơn và phát sáng màu xanh lam.
 • Hạt nhân của sao Chổi chứa phần lớn tổng khối lượng của nó.
 • Nếu hôn mê của sao Chổi chứa liên kết carbon-nitơ và carbon-carbon, thì tia cực tím của Mặt Trời sẽ cung cấp năng lượng cho các electron bên trong nó, khiến nó phát sáng màu xanh lục.
 • Bởi vì sao Chổi được biết là có chứa băng nước, người ta tin rằng ban đầu sao Chổi có thể đã mang một ít nước đến Trái Đất, nhưng không đủ để lấp đầy các đại dương của Trái Đất.
 • Sao Chổi được đặt theo tên của những người phát hiện hoặc điều tra chúng. Tên của họ có thể là họ của một người, chẳng hạn như Sao Chổi Halley và Sao Chổi Hale-Bopp. Hoặc chúng có thể được đặt tên theo một đài quan sát / kính viễn vọng / sứ mệnh được sử dụng trong khám phá, như Sao Chổi NEOWISE.
 • Một sao Chổi có thể được đặt theo tên của tối đa ba người khám phá. Những người khám phá có thể làm việc cùng nhau như một nhóm hoặc thực hiện khám phá một cách độc lập vào cùng một thời điểm.
 • Sao Chổi nổi tiếng nhất là Sao Chổi Halley. Nó đã được quan sát thấy ít nhất từ ​​năm 240 trước Công nguyên, quỹ đạo của nó khiến nó có thể nhìn thấy từ Trái Đất sau mỗi 75 đến 76 năm. Nó được đặt theo tên của nhà thiên văn học người Anh Edmond Halley. Sao Chổi Halley được nhìn thấy lần cuối vào năm 1986 và dự đoán sẽ quay trở lại vào năm 2061.
 • Một sao Chổi “vĩ đại” (có thể nhìn thấy bằng mắt thường) xuất hiện khoảng mười năm một lần.
 • Nổi tiếng là khó dự đoán một sao Chổi sẽ trở nên sáng như thế nào. Sao Chổi Kohoutek (C / 1973 E1) vào năm 1973 và sao Chổi ISON C / 2012 S1 vào năm 2013 đều được chào hàng là “Sao Chổi của thế kỷ” chỉ để rồi mờ nhạt và khiến công chúng thất vọng.
 • Hiện có hơn 3.000 sao Chổi được biết đến (tùy thuộc vào người bạn hỏi), nhưng các nhà khoa học tin rằng có thể lên đến một tỷ sao Chổi trong hệ Mặt Trời của chúng ta.
 • Các nhà khoa học tin rằng tuổi thọ của một sao Chổi có thể chỉ là vài nghìn năm do lượng vật chất “rơi ra” hoặc bốc hơi mỗi khi một sao Chổi đến gần Mặt Trời.
 • Khi Trái Đất đi qua đuôi của một sao Chổi đã bay qua, bụi còn sót lại có thể bốc cháy trên bầu trời, gây ra mưa sao băng.
 • Sao Chổi di chuyển khoảng 2.000 dặm một giờ khi ở xa Mặt Trời. Tuy nhiên, khi chúng di chuyển gần Mặt Trời hơn, tốc độ của chúng tăng lên và có thể đạt hơn 100.000 dặm một giờ!
 • Tàu vũ trụ Stardust của NASA đã chạm trán Sao Chổi 81P / Wild vào tháng 1 năm 2004 và thu thập các hạt bụi đã được gửi đi qua trạng thái hôn mê của sao Chổi. Bộ sưu tập trông giống như một chiếc vợt tennis làm bằng silica aerogel được tiếp xúc với bụi. Các mẫu được thu thập, niêm phong và đưa trở lại Trái Đất để phân tích vào tháng 1 năm 2006.
 • Mặc dù có tốc độ đáng kinh ngạc của sao Chổi, nó không bay ngang qua bầu trời như sao băng hoặc sao băng do khoảng cách cực kỳ xa so với Trái Đất. Bạn có thể biết rằng một sao Chổi đã di chuyển bằng cách so sánh vị trí của nó trên bầu trời vào ngày / đêm tiếp theo.
 • Sao Chổi có thể tấn công Trái Đất. Lần cuối cùng người ta làm được cách đây khoảng 28 triệu năm.
 • Sao Chổi di chuyển theo quỹ đạo rất lệch tâm xung quanh Mặt Trời. Điều này có nghĩa là chúng có thể xuất hiện từ bất kỳ hướng nào của bầu trời và hiển thị trong thời gian ngắn hoặc dài hạn.

Gợi ý quan sát sao Chổi

Sử dụng ứng dụng Thiên văn học

Các công cụ thông tin và hiện đại nhất hiện nay có thể được tìm thấy trong các ứng dụng thiên văn học như ứng dụng di động SkyPortal của Celestron. Ứng dụng thiên văn đầy đủ tính năng này được bao gồm khi mua bất kỳ kính thiên văn Celestron nào, có sẵn từ Apple App Store hoặc Google Play. SkyPortal ngay lập tức cung cấp cho chủ sở hữu kính thiên văn mới vô số thông tin trong tầm tay của họ, bao gồm các mô tả bằng âm thanh và văn bản về các vật thể khác nhau, bao gồm cả sao Chổi! Nó cũng cung cấp tọa độ thiên thể của sao Chổi, bản đồ bầu trời thời gian thực, thời gian tăng và thiết lập, các thông số vật lý và quỹ đạo.

Đặt kính thiên văn của bạn ở bên ngoài và để nó thích nghi với nhiệt độ bên ngoài trước khi cố gắng quan sát.

Hi vọng những thông tin mà Celestron mang lại sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết và có thêm kiến thức.

Hẹn các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon