Hướng dẫn cơ bản để quan sát mặt Trời

Bạn đã từng nghe giai điệu “mặt Trời đến đây, và tôi nói,“ Không sao đâu. ” Đó chính là những giai điệu cổ điển quen thuộc của The Beatles. Điểm nổi bật của của giai điệu khi có những câu từ đầy hy vọng, đại diện cho cuộc sống mới và sự khởi đầu mới. Mỗi buổi sáng, chúng ta trông đợi mặt Trời mọc ở phía đông và chào đón chúng ta bằng những tia sáng rực rỡ để bắt đầu một ngày mới. Dù ở trong tầm nhìn toàn cảnh hay khuất sau những đám mây, mặt Trời luôn ở đó, cung cấp ánh sáng, hơi ấm và năng lượng cần thiết cho sự sống trên Trái Đất.

Mặt trời, đôi khi được gọi bằng tên Latinh, Sol, đã trở thành tâm điểm trong văn hóa, văn hóa dân gian và tôn giáo kể từ thời cổ đại. Một số người Ai Cập cổ đại thực hành một tôn giáo độc thần tập trung vào Ra, Thần mặt Trời của Ai Cập. Trong tôn giáo của người Aztec, việc hiến tế con người được yêu cầu bởi các vị thần mặt Trời Huitzilopochtli và Tezcatlipoca. Người Hawaii có truyền thuyết về Maui, mẹ của bà, Hina, đã không thể phơi quần áo xong. Khi câu chuyện diễn ra, Maui quấn một sợi dây thần kỳ và leo lên đỉnh Haleakala để bắt lấy một trong những tia sáng mặt Trời. Sau một trận chiến dài mệt mỏi, cuối cùng thì mặt Trời cũng nhượng bộ Maui và hứa sẽ giảm tốc độ và cho mọi người thêm nhiều giờ ánh sáng mặt Trời để hoàn thành công việc của họ.

Không nghi ngờ gì nữa, mặt Trời rất quan trọng đối với hành tinh Trái Đất của chúng ta. Chúng ta cần nhiệt và ánh sáng của nó để sự sống tồn tại. Nó ảnh hưởng đến thời tiết, sản xuất lương thực, sản xuất ôxy sinh trưởng của cây cối, v.v. Tương tự, mặt Trời ảnh hưởng đến môi trường lên tất cả các vật thể khác trong Hệ Mặt Trời.

Vì vậy, cho dù bạn là người “tôn thờ mặt Trời” hay chỉ tò mò muốn tìm hiểu thêm về ngôi sao gần nhất của chúng ta, hướng dẫn này sẽ giúp bạn làm quen với mặt Trời và đưa ra một số mẹo quan trọng về cách quan sát an toàn người ban sự sống và năng lượng của chúng ta!

Mặt Trời là gì?

Mặt Trời là một ngôi sao ở trung tâm Hệ Mặt Trời của chúng ta. mặt Trời của chúng ta thực sự không khác nhiều so với các ngôi sao khác trên bầu trời đêm, nhưng nó có vẻ khác vì nó ở gần chúng ta hơn bao nhiêu.

Quả cầu phát sáng khổng lồ này bao gồm các khí đốt – chủ yếu là hydro (91%), heli (8,9%) và một tỷ lệ nhỏ các nguyên tố nặng hơn như carbon, nitơ và oxy. Do nhiệt độ khắc nghiệt của mặt Trời, các nguyên tố này ở trong một pha giống như khí gọi là plasma. Quả cầu khí này hình thành cách đây khoảng 4,6 tỷ năm khi vật chất ngưng tụ trong một nhánh của thiên hà Milky Way được gọi là Orion Spur.

Mặt Trời được phân loại là một ngôi sao dãy chính hoặc một ngôi sao lùn màu vàng tạo ra nhiệt và năng lượng. Cũng giống như cấu tạo của Trái Đất bao gồm các lớp khác nhau, mặt Trời cũng được cấu tạo từ các lớp, nhưng chúng hoàn toàn ở thể khí và không có vùng rắn. Sáu lớp từ ngoài vào trong bao gồm: nhật quang, sắc quyển, quang quyển, vùng đối lưu, vùng bức xạ và lõi.

Trường hấp dẫn của mặt Trời mạnh đến mức nó có thể chứa tất cả tám hành tinh, các hành tinh lùn, vô số tiểu hành tinh, sao chổi và thiên thạch trên quỹ đạo xung quanh chính nó. Nếu mặt Trời không tồn tại, những vật thể này sẽ trôi dạt vào không gian, hoặc có thể chưa từng hình thành ngay từ đầu.

Cách quan sát mặt Trời một cách an toàn

Mặt Trời là một quả cầu khí nóng xoáy tuyệt vời, bề mặt lấp lánh của nó có thể rất thú vị để quan sát. Tuy nhiên, có rất nhiều rủi ro cố hữu liên quan đến việc quan sát năng lượng mặt Trời mà mọi người cần phải lưu ý. Tia cực tím và tia hồng ngoại của mặt Trời có thể làm hỏng võng mạc mắt của bạn, dẫn đến mất thị lực và mù vĩnh viễn!

Nếu bạn đang nghĩ đến việc quan sát mặt Trời, mối quan tâm đầu tiên của bạn phải luôn là bảo vệ đôi mắt của mình. Nhưng miễn là bạn tuân thủ cẩn thận tất cả các quy tắc và hướng dẫn bên dưới, việc xem mặt Trời là an toàn — chưa kể là một phần thú vị và bổ ích trong sở thích thiên văn của bạn.

Quan trọng nhất, bạn sẽ cần sử dụng bộ lọc năng lượng mặt trời an toàn được chứng nhận ISO 12312-2 để lọc hơn 99,999% ánh sáng nhìn thấy cường độ cao chiếu vào mắt bạn.

CẢNH BÁO, QUY TẮC VÀ HƯỚNG DẪN ĐỂ QUAN SÁT mẶT TRỜI AN TOÀN

 • Không bao giờ nhìn trực tiếp vào mặt Trời bằng mắt thường hoặc bằng bất kỳ quang học nào mà không có bộ lọc an toàn cho năng lượng mặt Trời thích hợp. Có thể dẫn đến tổn thương mắt vĩnh viễn và không thể phục hồi.
 • Không bao giờ sử dụng quang học của bạn để chiếu hình ảnh mặt Trời lên bất kỳ bề mặt nào. Sự tích tụ nhiệt bên trong có thể làm hỏng quang học và bất kỳ phụ kiện nào được gắn vào nó.
 • Không bao giờ để quang học của bạn không được giám sát. Đảm bảo rằng một người lớn quen thuộc với các quy trình vận hành chính xác luôn sử dụng ống kính của bạn, đặc biệt là khi có mặt trẻ em.
 • Không bao giờ mạo hiểm bằng cách sử dụng các bộ lọc năng lượng mặt Trời chưa được chứng nhận. Các sản phẩm năng lượng mặt Trời phải phù hợp và đáp ứng các yêu cầu truyền dẫn của ISO 12312-2, Bộ lọc để quan sát trực tiếp mặt Trời. EN 1836: 2005 + A1: 2007 (E) cho Bộ lọc E15 để quan sát trực tiếp mặt Trời và, AS / NZS 1338.1: 2012, Bộ lọc cho Bảo vệ Mắt.
 • Luôn kiểm tra các bộ lọc năng lượng mặt Trời của bạn xem có bị hư hỏng hoặc lỗ nhỏ nào không trước khi sử dụng. Vứt bỏ bộ lọc nếu phát hiện thấy bất kỳ hư hỏng nào.
 • Không sử dụng các bộ lọc không an toàn. Một số ví dụ bao gồm âm bản đen trắng và màu, phim phơi sáng, tia X, kính hun khói, bộ lọc mật độ trung tính và bộ lọc phân cực. Việc xếp chồng nhiều cặp kính râm cũng không an toàn, cho dù kính có tối màu đến đâu. Hầu hết các vật dụng được liệt kê ở trên đều truyền bức xạ hồng ngoại ở mức độ cao có thể gây bỏng võng mạc do nhiệt và làm hỏng thị lực của bạn vĩnh viễn.
 • Nếu sử dụng bộ lọc năng lượng mặt Trời trên kính thiên văn của bạn, hãy đảm bảo bạn sử dụng bộ lọc được chứng nhận bao phủ toàn bộ khẩu độ phía trước của kính thiên văn. Luôn tháo kính tìm kính thiên văn của bạn hoặc đảm bảo nắp ống kính của nó được giữ chặt, nếu không, ánh sáng mặt Trời tập trung sẽ làm cháy kính chữ thập và thậm chí có thể làm bỏng da của bạn nếu bạn ở trong phạm vi của thị kính!
 • Không bao giờ sử dụng bộ lọc năng lượng mặt Trời bắt vít vào đáy thị kính kính thiên văn của bạn. Kính trong bộ lọc có thể bị nứt do tích tụ nhiệt nghiêm trọng, gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt của bạn.
 • Không bao giờ nhìn thẳng vào mặt Trời – ngay cả khi nó ở thấp ở đường chân trời – mà không có biện pháp bảo vệ mắt thích hợp. Thị lực của bạn vẫn có thể bị tổn thương, ngay cả khi bạn không cảm thấy khó chịu vì không có thụ thể đau trong mắt. Bạn có thể làm hỏng mắt mà không biết điều đó cho đến khi bạn bắt đầu có điểm mù trong tầm nhìn.
 • Không bao giờ sử dụng bộ lọc năng lượng mặt Trời được thiết kế để có thể nhìn xuyên qua (chẳng hạn như kính năng lượng mặt Trời) bằng kính thiên văn của bạn. Không bao giờ đặt loại bộ lọc năng lượng mặt Trời này trực tiếp trên (các) thị kính của kính thiên văn hoặc ống nhòm của bạn để quan sát mặt Trời. Sức nóng gay gắt có thể đốt cháy ngay qua kính năng lượng mặt Trời của bạn.

Có một số cách để bạn có thể quan sát mặt Trời cả gián tiếp và trực tiếp với sự tin tưởng hoàn toàn rằng đôi mắt của bạn sẽ được bảo vệ hoàn toàn khỏi các tia độc hại của mặt Trời.

Phép chiếu lỗ kim

Thời gian đã được kiểm nghiệm và chứng minh là an toàn, đây là một phương pháp gián tiếp tuyệt vời để quan sát mặt Trời, đặc biệt là trong các lần nhật thực. Đơn giản chỉ cần lấy hai miếng bìa hoặc đĩa giấy và đục một lỗ nhỏ trên một trong số chúng để cho phép ánh sáng mặt Trời chiếu qua thẻ kia. Bạn càng tách các thẻ ra xa nhau, tỷ lệ hình ảnh sẽ càng lớn, nhưng hình ảnh mặt Trời sẽ mờ hơn.

Kính thiên văn năng lượng mặt Trời ánh sáng trắng chuyên dụng

Celestron’s EclipSmart Travel Solar Scope 50 là một phạm vi năng lượng mặt Trời ánh sáng trắng chuyên dụng cho người quan sát khi di chuyển. Nó nhẹ, nhỏ gọn và dễ vận chuyển khi di chuyển đến sự kiện xem mặt Trời. Nó là một kính thiên văn mặt Trời lý tưởng để xem quang quyển mặt Trời và các vết đen. Phạm vi năng lượng mặt Trời khúc xạ 50mm sử dụng vật liệu lọc kính toàn phần khẩu độ, tuân thủ ISO, An toàn năng lượng mặt Trời của Celestron để đảm bảo tầm nhìn an toàn nhất về bất kỳ sự kiện mặt Trời nào. Phạm vi năng lượng mặt Trời này cung cấp độ phóng đại cao hơn nhiều để xem các vết đen hoặc quá trình chuyển đổi hành tinh so với cách bạn sử dụng kính hoặc ống nhòm nhật thực.

Ống nhòm an toàn năng lượng mặt Trời

Ống nhòm năng lượng mặt Trời EclipSmart 10×25 mm của Celestron nhỏ, gọn và dễ vận chuyển trong túi áo khoác khi di chuyển đến địa điểm xem nhật thực. Đó là một ống nhòm quan sát năng lượng mặt Trời ánh sáng trắng lý tưởng cung cấp một cái nhìn phóng đại đầy đủ về toàn bộ đĩa năng lượng mặt Trời. Nó có công nghệ lọc Solar Safe để bảo vệ tối đa khỏi bức xạ mặt Trời có hại, bao gồm cả tia hồng ngoại và tia UV, và 99,999% ánh sáng nhìn thấy.

Kính thiên văn năng lượng mặt Trời H-alpha chuyên dụng

Một cách độc đáo và thú vị để quan sát mặt Trời là thông qua kính thiên văn được thiết kế để quan sát sự phát xạ H-alpha do hydro tạo ra. Việc quan sát sắc quyển yêu cầu một bộ lọc băng thông rất hẹp tập trung vào vạch phổ H-Alpha của 6562,8 angstrom. Các góc nhìn qua kính thiên văn H-alpha làm cho mặt Trời trở nên sống động với những chi tiết đáng kinh ngạc chưa từng thấy trong kính thiên văn sử dụng bộ lọc năng lượng mặt Trời ánh sáng trắng truyền thống. Bằng cách “điều chỉnh” etalon của phạm vi, có thể thực hiện các điều chỉnh tốt đối với dải thông của các bước sóng thích hợp để xem các điểm nổi bật và chi tiết bề mặt vì tần số có thể bị thay đổi do “dịch chuyển màu xanh lam”. Các dấu vết dạng hạt có thể được nhìn thấy trên bề mặt mặt Trời trong khi các điểm nổi hình gai có thể xuất hiện trong không gian và sau đó biến mất theo thời gian. Các sợi tối có thể xuất hiện như rắn trong khi sáng, Các dấu vết màu trắng được gọi là faculae cũng có thể được nhìn thấy trước khi xuất hiện vết đen mặt Trời. Bạn có thể tìm thấy một số nhà sản xuất kính thiên văn H-alpha bên thứ ba cung cấp các kính thiên văn mặt Trời chuyên dụng này, nhưng chúng có thể khá đắt.

Các sản phẩm năng lượng mặt Trời của EclipSmart có công nghệ lọc Solar Safe cung cấp sự bảo vệ tối ưu khỏi bức xạ mặt Trời có hại, bao gồm cả ánh sáng hồng ngoại và tia UV, và 99,999% ánh sáng nhìn thấy. Công nghệ lọc Celestron Solar Safe được ĐẢM BẢO AN TOÀN cho việc quan sát trực tiếp năng lượng mặt Trời và đã được kiểm tra độc lập bởi SAI Global Assurance Services. Các sản phẩm An toàn năng lượng mặt Trời tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu truyền dẫn của ISO 12312-2, Bộ lọc để quan sát trực tiếp mặt Trời, EN 1836: 2005 + A1: 2007 (E) cho Bộ lọc E15 cho việc quan sát trực tiếp mặt Trời và AS / NZS 1338.1: 2012, Bộ lọc cho kính bảo vệ mắt.

Mục tiêu quan sát năng lượng mặt Trời

Vết đen

Vết đen là những vùng lạnh hơn và tối hơn xuất hiện trên bề mặt sáng của mặt Trời được gọi là quang quyển. Chúng được tạo ra bởi hoạt động từ trường mạnh mẽ bên trong mặt Trời và xuất hiện thành từng cặp có cực từ tính trái ngược nhau. Hầu hết và có một umbra tối trung tâm và một penumbra bóng mờ hơn. Các vết đen đang di chuyển vì chúng có thể được nhìn thấy từ từ di chuyển trên bề mặt mặt Trời và thay đổi về kích thước. Một số vết đen đủ lớn để có thể nhìn thấy mà không cần bất kỳ độ phóng đại nào thông qua kính năng lượng mặt Trời an toàn. Sử dụng bộ lọc năng lượng mặt Trời ánh sáng trắng với kính thiên văn sẽ cho thấy chi tiết tuyệt vời. Vết đen mặt Trời tuân theo một chu kỳ mặt Trời là mười một năm.

Chân tay tối màu

Khi rìa của đĩa mặt Trời có vẻ tối hơn ở trung tâm của nó, hiện tượng này được gọi là hiện tượng tối chân tay. Trong khi sử dụng kính thiên văn có bộ lọc mặt Trời ánh sáng trắng để xem đĩa mặt Trời, bạn sẽ quan sát ngay vào lớp nóng hơn của quang quyển mặt Trời. Khí càng nóng thì biểu hiện càng sáng. Tuy nhiên, chế độ xem ở rìa (chi), hướng về các lớp bên ngoài của quang quyển, nơi khí lạnh hơn và do đó có vẻ tối hơn. Các chuyên gia cho rằng đây là bằng chứng cho thấy mặt Trời có bầu khí quyển. Sự tối đen ở chân tay dễ nhận thấy hơn trong các hình ảnh chiêm tinh, nhưng khi bạn tìm kiếm nó bằng mắt thường, nó không thể nhầm lẫn.

quan sát mặt Trời

Faculae

Faculae là những vùng sáng lớn trong quang quyển của mặt Trời do hoạt động từ trường gây ra. Chúng nóng hơn nhiều so với quang quyển xung quanh. Thường được nhìn thấy gần chi tối hơn của đĩa mặt Trời, các phiến đá làm cho mặt trời sáng hơn và là dấu hiệu cho thấy các vết đen sẽ sớm xuất hiện. Theo dõi chi phía đông của mặt Trời để biết bất kỳ mặt nào xoay trong tầm nhìn. Sử dụng bộ lọc năng lượng mặt Trời ánh sáng trắng và công suất cao.

Sự thật về ánh nắng mặt Trời

 • Mặt Trời xấp xỉ 4,603 tỷ năm tuổi. Các nhà thiên văn học tin rằng nó đã đi được nửa vòng đời.
 • Đó là vật thể lớn nhất trong Hệ Mặt Trời của chúng ta, chiếm 99,8% khối lượng của hệ thống.
 • Mặt Trời bao gồm 91% hydro, 8,9% heli và một lượng nhỏ hơn oxy, carbon, sắt, neon và các nguyên tố khác.
 • Mặt Trời nằm ở trung tâm Hệ Mặt Trời của chúng ta với Trái Đất quay xung quanh cách 93,603 triệu dặm — khoảng cách còn được gọi là 1 AU (đơn vị thiên văn).
 • Sol là một ngôi sao cỡ trung bình được xếp vào loại sao lùn vàng. Có rất nhiều ngôi sao trong Vũ trụ lớn hơn và nhỏ hơn mặt Trời của chúng ta.
 • Từ trường của mặt Trời lan truyền khắp Hệ Mặt Trời nhờ gió mặt Trời.
 • Plasma nóng của mặt Trời có hình dạng của một quả cầu gần như hoàn hảo với đường kính 865.370 dặm.
 • Mất tám phút để ánh sáng truyền từ mặt Trời đến Trái Đất. Khoảng cách này là cơ sở để thiết lập tốc độ ánh sáng.
 • Sự tương tác của Trái Đất và mặt Trời dẫn đến các mùa, dòng hải lưu, khí hậu và cực quang (ánh sáng phía bắc / phía nam).
 • 3 triệu Trái Đất sẽ lấp đầy bên trong mặt Trời nếu nó rỗng.
 • Nhiệt độ bề mặt mặt Trời là 10.000 độ F. Nhiệt độ có thể lên tới hơn 27 triệu độ F trong lõi.
 • Bên trong mặt Trời, các nguyên tử hydro, dưới áp suất cao của lực hấp dẫn, trải qua một quá trình gọi là phản ứng tổng hợp hạt nhân và được chuyển thành nguyên tử heli. Quá trình này tạo ra một lượng nhiệt khổng lồ, khiến bức xạ và ánh sáng mặt Trời chiếu tới Trái Đất.
 • Sự phóng tia tử ngoại (CME) là một vụ nổ hàng tỷ tấn plasma siêu nóng từ mặt Trời. Khi CME va chạm vào Trái Đất, bầu khí quyển của chúng ta thường bảo vệ chúng ta, và từ trường của Trái Đất làm lệch hướng plasma nhiễm điện về các cực Bắc và Nam, nơi chúng thắp sáng bầu trời đêm dưới dạng cực quang. Nếu một CME xuyên qua từ quyển, nó có khả năng tàn phá lưới điện, vệ tinh, thiết bị điện và thông tin liên lạc và hơn thế nữa!
 • Mặt Trời được dán nhãn là một ngôi sao dãy chính loại G hoặc G2V.
 • Có hàng tỷ ngôi sao trong Dải Ngân hà, nhưng mặt Trời là ngôi sao và nguồn năng lượng quan trọng nhất đối với Trái Đất và các cư dân của nó.
 • Giống như tất cả các hành tinh, mặt Trời quay trên trục của nó. Một ngày mặt Trời kéo dài khoảng 27 ngày Trái Đất. Nó quay nhanh nhất tại đường xích đạo của nó, nơi nó mất khoảng 24 ngày để quay. Các cực mất hơn 30 ngày.
 • Lực hấp dẫn của mặt Trời mạnh đến mức nó có thể chứa tất cả tám hành tinh, nhiều hành tinh lùn, ít nhất 170 mặt trăng và vô số sao chổi, tiểu hành tinh và thiên thạch trong quỹ đạo của nó.
 • Mặt Trời phát ra các dạng bức xạ điện từ khác nhau: ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại và tia cực tím, chiếm 99% các bức xạ này.
 • Khi nó sử dụng hết nguồn cung cấp hydro và heli và gần hết tuổi thọ, mặt Trời sẽ nở ra và nuốt chửng các hành tinh bên trong. Sau đó nó sẽ sụp đổ và trở thành một ngôi sao lùn trắng.
 • Ánh sáng mặt Trời bao gồm tất cả các màu sắc trộn lẫn với nhau nhưng lại có màu trắng đối với mắt chúng ta.
 • Từ Bắc bán cầu, Trái Đất xa mặt Trời nhất vào tháng Bảy và gần mặt Trời nhất vào tháng Giêng!

Hiện tượng đặc biệt liên quan đến năng lượng mặt Trời cần khám phá

Các nhà quan sát bắt đầu trong lĩnh vực thiên văn nghiệp dư có thể tự giới hạn mình trong các vật thể ban đêm như Mặt trăng, các hành tinh, các cụm sao sáng và tinh vân làm mục tiêu quan sát thiên thể. Nhưng bạn có biết rằng mặt Trời cũng chịu trách nhiệm cho nhiều hiện tượng liên quan đến mặt Trời có thể được thưởng thức vào ban ngày, ngay từ sân sau của chính bạn? Tất nhiên, hãy nhớ tuân thủ các quy tắc quan sát năng lượng mặt Trời ở trên và bảo vệ đôi mắt của bạn mọi lúc.

quan sát mặt Trời

Nhật thực

Nhật thực chỉ có thể diễn ra khi Mặt trăng mới và nằm giữa mặt Trời và Trái Đất, tạo bóng của nó (umbra) trên Trái Đất. Tuy nhiên, nhật thực không diễn ra vào mỗi lần Trăng non vì quỹ đạo của Mặt trăng bị nghiêng so với quỹ đạo của Trái Đất. Do đó, bóng của Mặt trăng thường đi qua bên trên hoặc bên dưới Trái Đất. Có ba loại nhật thực: toàn phần, hình khuyên (vòng lửa) và một phần. Xin lưu ý rằng thời điểm an toàn duy nhất để quan sát nhật thực bằng đôi mắt không trợ giúp của bạn là khi toàn bộ. Trong mọi trường hợp, bạn không bao giờ được quan sát nhật thực dạng hình khuyên hoặc các pha một phần mà không có kính mặt Trời an toàn. Nhật thực hình khuyên tiếp theo có thể nhìn thấy ở Hoa Kỳ sẽ diễn ra vào ngày 14 tháng 10 năm 2023. Nhật thực toàn phần tiếp theo có thể nhìn thấy ở Hoa Kỳ sẽ diễn ra sáu tháng sau vào ngày 8 tháng 4 năm 2024. Hai con đường sẽ đi qua bang Texas.

Nguyệt thực chỉ có thể diễn ra trong Trăng tròn khi Trái Đất nằm giữa mặt Trời và Mặt trăng, và Mặt trăng di chuyển vào bóng của Trái Đất. Bất kỳ ai sống ở phía đêm của Trái Đất đều có thể chứng kiến ​​nguyệt thực và hoàn toàn an toàn khi làm như vậy. Không cần bảo vệ mắt. Có ba loại nguyệt thực: nguyệt thực toàn phần, một phần và nguyệt thực. Không giống như nhật thực toàn phần trong đó toàn phần chỉ kéo dài vài phút, thời lượng toàn phần của nguyệt thực toàn phần có thể kéo dài hơn 90 phút. Trái Đất cũng tạo ra một cái bóng nhẹ hơn gọi là penumbra. Nếu nó chạm vào Mặt trăng, rất có thể sẽ nhìn thấy mọi vùng tối nếu Mặt trăng ở gần vùng bóng umbra hơn. Trong hầu hết các lần nguyệt thực, bóng mờ khá tinh tế mà hầu hết mọi người sẽ khó nhận thấy rằng một nguyệt thực đang xảy ra. Bây giờ, nếu chúng ta là một phi hành gia đứng trên bề mặt Mặt trăng trong nguyệt thực toàn phần (khi nhìn từ Trái Đất), mặt Trời sẽ bị Trái Đất che khuất hoàn toàn! Lần nguyệt thực toàn phần tiếp theo có thể nhìn thấy ở Hoa Kỳ sẽ diễn ra vào ngày 26 tháng 5 năm 2021 và ủng hộ phía tây lục địa Hoa Kỳ, Alaska và Hawaii.

quan sát mặt Trời

Chuyển tuyến bằng năng lượng mặt Trời

Quá cảnh mặt Trời xảy ra khi bất kỳ vật thể nào đi qua giữa mặt Trời và Trái Đất và xuất hiện dưới dạng một đĩa đen di chuyển trên mặt mặt Trời – bao gồm cả Trạm vũ trụ quốc tế! Hai hành tinh bên trong Sao Thủy và Sao Kim nổi tiếng với quá trình chuyển dịch mặt Trời, một quá trình có thể mất vài giờ. Sao Thủy lần cuối đi ngang qua mặt Trời vào ngày 7 tháng 5 năm 2003; 8 tháng 11 năm 2006; 9 Tháng Năm 2016; và ngày 11 tháng 11 năm 2019. Lần chuyển tiếp tiếp theo sẽ xảy ra vào ngày 13 tháng 11 năm 2032. Các lần chuyển hành tinh của sao Kim hiếm hơn nhiều và diễn ra theo kiểu lặp lại 243 năm một lần. Lần quá cảnh cuối cùng của Sao Kim diễn ra vào ngày 5-6 tháng 6 năm 2012 và là lần quá cảnh cuối cùng của Sao Kim trong thế kỷ 21. Lần quá cảnh tiếp theo của Sao Kim sẽ diễn ra vào ngày 10-11 tháng 12 năm 2117 và ngày 8 tháng 12 năm 2125.

quan sát mặt Trời

Cầu vồng

Trong tất cả các hiện tượng bầu trời, cầu vồng được biết đến nhiều nhất. Thường được nhìn thấy sau một trận mưa, cầu vồng được tạo ra khi ánh sáng mặt Trời chiếu vào các giọt nước trong không khí, hoạt động giống như lăng kính, phân tán ánh sáng và phân tách màu sắc. Cầu vồng có dạng một cung tròn và chỉ xảy ra đối diện với mặt Trời. Mặt Trời càng thấp về phía đường chân trời, cầu vồng càng cao trên bầu trời. Cầu vồng thực sự là những vòng tròn đầy đủ và có thể được nhìn thấy ở dạng hoàn chỉnh từ trên không nếu điều kiện thích hợp. Nhưng đối với những người quan sát mặt đất, đường chân trời sẽ hạn chế tầm nhìn. Cầu vồng chính luôn được nhìn thấy với màu đỏ ở dải bên ngoài và màu tím ở dải bên trong. Đôi khi, cầu vồng thứ cấp hoặc cầu vồng kép có thể xuất hiện do ánh sáng bị phản xạ hai lần bên trong các giọt nước. Trong trường hợp này, một cung thứ cấp có thể được nhìn thấy ở bên ngoài cung của cầu vồng sơ cấp.

quan sát mặt Trời

Gợi ý quan sát hữu ích

Các công cụ thông tin và hiện đại nhất hiện nay có thể được tìm thấy trong các ứng dụng thiên văn học như ứng dụng di động SkyPortal của Celestron. Ứng dụng thiên văn đầy đủ tính năng này được bao gồm khi mua bất kỳ kính thiên văn Celestron nào, có sẵn từ Apple App Store hoặc Google Play. SkyPortal ngay lập tức cung cấp cho chủ sở hữu kính thiên văn mới vô số thông tin trong tầm tay của họ, bao gồm các mô tả bằng âm thanh và văn bản về các vật thể khác nhau, bao gồm cả mặt Trời. Nó cũng cung cấp tọa độ thiên thể, bản đồ bầu trời thời gian thực, thời gian tăng và thiết lập, các thông số vật lý và quỹ đạo.

Đặt kính thiên văn của bạn ở bên ngoài và để nó thích nghi với nhiệt độ bên ngoài trước khi quan sát bằng năng lượng mặt Trời để tránh mọi góc nhìn bị méo.

Điều kiện nhìn ổn định là rất quan trọng khi quan sát các vật thể như mặt Trời, Mặt trăng, hành tinh hoặc sao đôi, mặc dù các vật thể trên bầu trời sâu như tinh vân và thiên hà ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện nhìn kém. Tránh những thời điểm khó nhìn thấy khi bầu khí quyển của chúng ta hỗn loạn và mục tiêu của bạn xuất hiện như những đốm màu lung linh trên thị kính của kính thiên văn. Bắt đầu với độ phóng đại thấp và làm việc theo cách của bạn nếu chế độ xem vẫn ổn định. Khi nhìn rõ, bạn sẽ ngạc nhiên về cách các đặc điểm mặt Trời có thể xuất hiện sắc nét và chi tiết.

Nếu bạn muốn xem mặt Trời một cách hiệu quả và an toàn thì hãy tham khảo qua các sản phẩm bên Celestron.com.vn

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết, hãy luôn ủng hô và theo giõi Celestron để được biết thêm những điều thú vị đang chờ bạn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon