Hướng dẫn cơ bản để quan sát mưa sao băng

Mưa Sao Băng – Bạn đã bao giờ ước một ngôi sao rơi chưa? Nhiều người trong chúng ta đã nghe thấy cụm từ phổ biến này kể từ khi còn nhỏ. Giống như chú dế Jiminy trong Pinocchio , những người mơ mộng ngây thơ trong chúng ta có thể tin rằng một ngôi sao đang rơi có thể tạo ra sức mạnh để biến điều ước của chúng ta thành hiện thực, nhưng chỉ khi chúng ta thực hiện điều ước của mình trước khi “ngôi sao” biến mất khỏi tầm mắt. Và mặc dù sức mạnh của những ngôi sao rơi là một huyền thoại, nhiều người đã báo cáo rằng điều ước của họ thực sự đã trở thành sự thật.

Những ngôi sao đang rơi, còn được gọi là “những ngôi sao Băng”, đã được những người ngắm sao mê hoặc trong nhiều thế kỷ. Chúng hoàn toàn không phải là những ngôi sao, mà là những vệt sáng có thể bất ngờ xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời đêm. Các ngôi sao rơi được tạo thành từ các mảnh bụi và đá nhỏ gọi là sao Băng. Khi vật chất này đi vào bầu khí quyển của Trái Đất với tốc độ hàng chục nghìn dặm một giờ, nó ngay lập tức bốc cháy. Các nhà thiên văn gọi vật chất rực sáng sọc ngang bầu trời là sao Băng. Hầu hết đều mờ nhạt và tồn tại dưới một giây, trong khi một số “quả cầu lửa” có thể làm sáng bầu trời (-4 độ richter) và tồn tại trong vài giây. Có thể nhìn thấy thiên thạch vào bất kỳ đêm nào, nhưng chúng được nhìn thấy rõ nhất vào những đêm không có trăng, cách xa ánh đèn thành phố.  

Nhiều lần trong năm và trong vài đêm, Trái Đất gặp phải nhiều đám thiên thạch cùng một lúc, được gọi là mưa sao Băng. Những trận mưa rào này diễn ra hàng năm, có thể đoán trước được và dường như tỏa ra từ cùng một khu vực chung của bầu trời.

Mỗi trận mưa sao Băng được đặt tên cho chòm sao mà hầu hết các sao Băng của nó dường như bắt nguồn — Geminids (Song Tử), Perseids (Perseus), v.v. Khi bạn đang quan sát một trận mưa sao Băng, hãy xác định vị trí chòm sao cùng tên của nó làm điểm khởi đầu tốt cho việc quan sát của bạn.

Mưa sao Băng xảy ra khi Trái Đất đi qua một vệt các mảnh vụn liên hành tinh còn sót lại từ các sao chổi hoặc tiểu hành tinh trong quá khứ thực hiện hành trình của chúng quanh Mặt trời. Một số năm, mưa sao Băng có thể hiển thị vài trăm ngôi sao Băng trở lên mỗi giờ, trong khi những năm khác có thể tạo ra màn hình ít hơn mức trung bình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, một số trận mưa sao Băng có thể cho chúng ta thấy một màn trình diễn đáng kinh ngạc của hàng nghìn ngôi sao Băng trong một khoảng thời gian ngắn. Đây được gọi là một cơn bão sao Băng. Trận bão sao Băng Leonids năm 1966 tạo ra hàng nghìn ngôi sao Băng mỗi phút rơi qua bầu khí quyển của Trái Đất trong khoảng thời gian 15 phút ngắn ngủi. Những người may mắn được chứng kiến ​​cơn bão này ví nó như mưa rơi. Vì vậy, có khi trời mưa, đôi khi nó có thể đổ!

Vậy làm sao có thể xem được mưa Sao Băng

 • Hầu hết các trận mưa sao Băng kéo dài trong vài ngày. Nghiên cứu xem đêm nào mưa sao Băng sẽ đạt hoạt động cao điểm — khi số lượng sao Băng dự kiến ​​cao nhất. Nhưng cũng có kế hoạch quan sát vào những đêm xung quanh đỉnh núi. Chúng tôi đã bao gồm những đêm cao điểm cho mỗi lần tắm trong danh sách dưới đây.
 • Kiểm tra chu kỳ mặt trăng và tìm ra vị trí của mặt trăng trong giờ cao điểm xem. Đôi khi mặt trăng sẽ lặn sớm, để lại một bầu trời tối nguyên sơ để quan sát những cơn mưa rào. Vào những thời điểm khác, ánh trăng sẽ giao thoa, che khuất tất cả, trừ những thiên thạch sáng nhất.
 • Mặc dù đối mặt với điểm tỏa sáng của mưa sao Băng là hướng lý tưởng để định hướng bản thân, hãy lưu ý rằng một số sao Băng kết hợp với mưa sao Băng có thể xuất hiện ở nơi khác trên bầu trời.
 • Đặt đồng hồ báo thức của bạn để thức dậy vào khoảng nửa đêm. Các thiên thạch sáng thường được nhìn thấy rõ nhất sau nửa đêm và vào sáng sớm khi bức xạ ở điểm cao nhất và bầu trời trực tiếp trên cao hướng về cùng hướng mà Trái Đất di chuyển quanh Mặt trời. Tốc độ quỹ đạo của Trái Đất làm tăng thêm tốc độ mà các hạt va chạm vào bầu khí quyển, khiến chúng trở nên nóng hơn và do đó sáng hơn. Vì vậy, đừng gọi nó là thoát sau một buổi tối xem. Tránh xa quá nửa đêm để có cơ hội tốt nhất nhìn thấy các thiên thạch sáng.
 • Tìm những vệt khói. Một số thiên thạch sáng hơn có thể để lại vệt khói hoặc chuyến tàu khi chúng thức giấc có thể kéo dài trong vài giây. Các mảnh vỡ lớn hơn có thể tạo ra một quả cầu lửa cực sáng có thể thắp sáng bầu trời. Quả cầu lửa như vậy được gọi là quả cầu lửa.
 • Nhiều trận mưa sao Băng tốt nhất diễn ra từ tháng 8 đến tháng 12, vì vậy hãy chuẩn bị quần áo ấm (nhiều lớp), đắp chăn hoặc sử dụng ghế cỏ để đỡ cổ. Tin chúng tôi đi, bạn sẽ không muốn ngửa đầu trong thời gian dài mà không có một số hình thức hỗ trợ cổ. Và đừng quên thuốc xịt bọ! Muỗi có thể làm hỏng buổi quan sát mưa sao Băng – đặc biệt là trận Perseids, diễn ra vào mỗi mùa hè.
 • Vì thiên thạch có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời rộng lớn, nên việc sử dụng kính thiên văn là không hiệu quả do trường nhìn hẹp của nó. Ống nhòm có thể hữu ích nếu bạn hướng nó vào phần bên phải của bầu trời vào đúng thời điểm. Nhưng để có kết quả tốt nhất, chỉ cần sử dụng đôi mắt không có sự trợ giúp của chính bạn.
 • Tất nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên mang theo kính thiên văn của mình! Hãy tạm dừng việc săn tìm thiên thạch và quan sát một vài thiên thể yêu thích của bạn dưới bầu trời tối nguyên sơ.
 • Tìm kiếm các màu sắc khác nhau khi các vệt sao Băng trên bầu trời. Màu sắc phụ thuộc vào thành phần kim loại bên trong thiên thạch và tốc độ chúng đi vào bầu khí quyển. Một trong những trận mưa sao Băng tốt nhất là Geminids, được biết đến với việc tạo ra nhiều loại thiên thạch có màu sắc khác nhau bao gồm cam (natri) và vàng (sắt).
 • Lên kế hoạch cho một chuyến đi bên ngoài thành phố, vì vậy đôi mắt của bạn sẽ thích nghi với bóng tối để có thể nhìn thấy nhiều sao Băng mờ hơn. Nếu bạn quan sát từ thành phố, hãy cho mắt ít nhất 20 phút để thích nghi với bóng tối.
 • Chụp các vệt sao Băng bằng cách sử dụng máy ảnh DSLR có ống kính góc rộng và được gắn vào chân máy. Để màn trập máy ảnh mở trong một khoảng thời gian dài và xem bạn có thể chụp những gì.
 • Đếm số lượng thiên thạch bạn nhìn thấy trong một khoảng thời gian nhất định. Bởi vì một số ngôi sao Băng có thể xuất hiện trong chớp mắt, rất có thể người khác trong nhóm ngắm của bạn có thể phát hiện ra một số ngôi sao mà bạn đã bỏ sót.
 • Kiên nhẫn. Đừng mong đợi để nhìn thấy những ngôi sao Băng rơi xuống vài giây một lần. Có thể mất khá nhiều thời gian trước khi bạn phát hiện ra sao Băng đầu tiên của mình. Thư giãn và tiếp tục nhìn lên. Cơ hội nhìn thấy một số sao Băng sáng trong đêm của bạn cao hơn nhiều so với người chọn nằm trên giường.
 • Một sở thích bổ ích khác cho những người yêu thích mưa sao Băng là thu thập các thiên thạch. Thiên thạch là vật chất tác động lên Trái Đất khi một thiên thạch di chuyển xuống mặt đất. Bạn có thể tìm thấy thiên thạch tại các cửa hàng đá địa phương hoặc trực tuyến. Hoặc, nếu bạn thực sự thích mạo hiểm, hãy đi cùng hướng dẫn viên đến một địa điểm sa mạc hẻo lánh, nơi có thể tìm thấy thiên thạch nằm trên bề mặt sau khi mưa rào. Một số trong số những tảng đá hoặc quả cầu kim loại này có thể khá lớn — và hàng tỷ năm tuổi!

Mưa sao Băng lớn

Mặc dù có hơn 20 trận mưa sao Băng được thiết lập xảy ra mỗi năm, nhưng đây là danh sách những trận mưa sao Băng được đặt tên phổ biến hơn:

Geminids hoạt động trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 17 tháng 12 năm 2021 và đạt cực đại vào đêm ngày 13 tháng 12 và rạng sáng ngày 14 tháng 12 năm 2021 với tốc độ mỗi giờ khoảng 50 đến 100 sao Băng. Nhưng trận mưa sao Băng này có khả năng tạo ra tới 150 sao Băng mỗi giờ – đặc biệt là khi nhìn từ vị trí bầu trời tối. Điều đó trung bình khoảng 2 đến 3 sao Băng mỗi phút! Năm nay hứa hẹn là một trong những năm tốt hơn để quan sát Geminids. Đêm cao điểm sẽ trùng với trăng non nên không có ánh trăng nào cản trở chương trình. Nhìn về phía chòm sao Song Tử Song Tử, nơi mà mưa rào sẽ tỏa ra gần các ngôi sao sáng Pollux và Castor. 3200 Phaethon, còn được gọi là “Rock Comet,” là sao chổi mẹ của Geminids.

Mưa Sao Băng

Có thể nhìn thấy trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 1 năm 2021, Quadrantids đạt cực đại vào đêm ngày 3 tháng 1 và rạng sáng ngày 4 tháng 1 năm 2021. Chúng thường hiển thị từ 40 đến 100 sao Băng mỗi giờ; tuy nhiên, mặt trăng sẽ là giai đoạn vượn sáng dần và sẽ rửa sạch bầu trời. Quadrantids được đặt tên theo một chòm sao không còn được công nhận – Quadrans Muralis. Quadrantids được liên kết với tiểu hành tinh gần Trái Đất 2003 EH1.

Mưa Sao Băng

Lyrids sẽ xuất hiện từ ngày 16 đến ngày 25 tháng 4 năm 2021, đạt cực đại vào đêm 21 tháng 4 và rạng sáng ngày 22 tháng 4 năm 2021. Đây thường là trận mưa có cường độ trung bình, tạo ra 10 đến 15 sao Băng sáng và nhanh mỗi giờ với thỉnh thoảng xuất hiện quả cầu lửa. Vào đêm cao điểm, mặt trăng sẽ là giai đoạn vượn sáng. Sự rạng rỡ nằm giữa hai chòm sao Hercules và Lyra. Lyrids được kết nối với sao chổi mẹ của nó, C \ 1861 G1 (Thatcher).

Mưa Sao Băng

Eta Aquarids là trận mưa sao Băng mạnh được nhìn thấy rõ nhất từ ​​Nam bán cầu. Nó sẽ hoạt động từ ngày 19 tháng 4 đến ngày 28 tháng 5 năm 2021 và sẽ đạt cực đại vào đêm ngày 4 tháng 5 và rạng sáng ngày 5 tháng 5 năm 2021 với tốc độ trung bình từ 10 đến 30 sao Băng mỗi giờ từ Bắc bán cầu. Từ Nam bán cầu, có thể nhìn thấy khoảng 50 sao Băng. Tìm kiếm các chuyến tàu (đường mòn hơi), nhưng đừng mong đợi nhiều quả cầu lửa. Bức xạ nằm trong tiểu hành tinh hình chữ Y trong chòm sao Bảo Bình và được đặt tên cho một trong những ngôi sao của nó. Sao chổi mẹ là 1P / Halley, Sao chổi Halley. Vào đêm cao điểm, mặt trăng sẽ là hình trăng khuyết.

Mưa Sao Băng

Nếu bạn thực sự đam mê và muốn có một trải nghiệm sao Băng lý tưởng. Thì hãy đi đến khu vực nông thôn tối hơn, cách xa ô nhiễm ánh sáng và chỉ cần nằm lại và cộng thêm một chút kiên nhẫn thì điều bất ngờ chắc chắn sẽ đến với bạn!!!

Celestron chúc bạn có những buổi chiêm ngưỡng tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon