Hướng dẫn cơ bản để quan sát sao Thiên Vương, sao Hải Vương và sao Diêm Vương

 Sao Thiên Vương và sao Hải Vương – Nằm ngoài quỹ đạo của Sao Thổ ở độ sâu tối và lạnh của ngoài Hệ Mặt Trời. Cùng với một hành tinh lùn và hành tinh thứ chín trước đây trong Hệ Mặt Trời, sao Diêm Vương. Mặc dù chúng có thể không được chú ý nhiều như các hành tinh phổ biến hơn gần Mặt Trời hơn, nhưng mỗi hành tinh lại độc đáo theo một cách bí ẩn riêng.

Trong những năm gần đây, khi khoa học ngày càng phát triển, những thế giới bí ẩn này đã bắt đầu hé lộ một số bí mật của chúng. Hãy đi sâu vào những gì chúng ta biết về những thế giới xa xôi này và cách quan sát chúng.

Sao Thiên Vương

Sao Thiên Vương là hành tinh thứ bảy tính từ Mặt Trời và là hành tinh lớn thứ ba trong Hệ Mặt Trời của chúng ta. Nó được phát hiện vào năm 1781 bởi nhà thiên văn học người Anh, William Herschel, người đang vẽ bản đồ bầu trời đêm trong khi tìm kiếm sao chổi qua kính viễn vọng của mình. Anh ta bắt gặp một vật thể màu xanh lục rõ ràng là một chiếc đĩa nhỏ nhưng không mang những đặc điểm quen thuộc của một ngôi sao. Sau khi chú ý đến vị trí của nó, một thời gian sau, anh quay lại vật thể bí ẩn này và nhận thấy nó đã di chuyển từ nơi đáng lẽ ra.

Khi quỹ đạo của nó quay quanh Mặt Trời được xác định, Herschel đã được công nhận vì đã chính thức phát hiện ra một hành tinh mới! Ông đặt tên cho thế giới xa xôi này là Georgium Sidus hay Ngôi sao của George theo tên Vua George III, nhưng giới khoa học chấp nhận đề nghị của nhà thiên văn học Johann Elert Bode để đặt tên nó là Uranus, theo tên vị thần bầu trời của Hy Lạp. Sao Thiên Vương trở thành hành tinh đầu tiên được phát hiện qua kính thiên văn vì sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ đủ sáng để có thể nhìn thấy và khám phá bằng mắt thường.

Sự kiện về sao Thiên Vương:

 • Khối lượng gấp 5 lần Trái đất và là một trong những vật thể có mật độ nhỏ nhất trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
 • Đường kính khoảng 31.518 dặm.
 • Khoảng cách trung bình 1,784 tỷ dặm so với Mặt Trời.
 • Mất 17 giờ để quay trên trục của nó và quay quanh Mặt Trời 84 năm một lần.
 • Trung bình 7 năm trôi qua của mỗi chòm sao hoàng đạo.
 • Nhiệt độ lạnh nhất được tìm thấy trong bầu khí quyển thấp hơn của sao Thiên Vương là âm 371 độ F.
 •  Xoay từ đông sang tây nhưng độc đáo ở chỗ nó quay nghiêng với độ nghiêng trục 98 độ. Theo NASA, cực bắc của hành tinh này trải qua 21 năm ban đêm vào mùa đông, 21 năm ban ngày vào mùa hè và 42 năm ngày đêm vào mùa xuân và mùa thu.
 • Tỏa sáng với cường độ 5,7 độ richter, khiến nó nằm trong phạm vi hạn chế tầm nhìn của mắt thường từ một địa điểm bầu trời tối.
 • Ở lần đếm cuối cùng, sao Thiên Vương có 27 mặt trăng, được đặt tên theo các nhân vật trong các tác phẩm của William Shakespeare và Alexander Pope.
 • Lớp phủ của sao Thiên Vương bao gồm nước, khí mêtan và chất lỏng amoniac bên trên một lõi nhỏ của băng và đá. Bầu khí quyển của nó được tạo ra từ hydro và heli giống như của Sao Mộc và Sao Thổ, nhưng cũng chứa khí metan. Khí mêtan làm cho sao Thiên Vương có màu xanh nước biển. Lõi đá của nó lớn hơn một cách tỷ lệ thuận so với khí mà nó chứa — không giống như Sao Mộc và Sao Thổ, được cấu tạo chủ yếu từ hydro và heli và có những lõi nhỏ là băng và đá. Đây là lý do tại sao sao Thiên Vương bây giờ được gọi là một người khổng lồ băng thay vì một người khổng lồ khí.
 • Sao Thiên Vương có 13 vòng, nhiều vòng mỏng và tối với một số khoảng cách rộng. Các vòng ngoài của nó đáng ngạc nhiên là rất sáng và đầy màu sắc. Vòng màu đỏ của nó có thể bao gồm các hạt phản xạ ánh sáng đỏ hoặc có thể bao gồm sắt. Một vòng ngoài cùng được phát hiện gần đây có màu xanh lam sáng.
 • Tàu Voyager 2 của NASA là tàu vũ trụ duy nhất đến thăm sao Thiên Vương, nó đã thực hiện trở lại vào năm 1986. Tàu vũ trụ đã đến trong phạm vi 50.600 dặm tính từ đỉnh mây của hành tinh, phát hiện ra 10 mặt trăng mới, hai vành đai mới và từ trường mạnh hơn Sao Thổ.

Hiển thị:

Sao Thiên Vương sẽ dành cả năm 2021 trong chòm sao Bạch Dương và sẽ có cường độ cực đại là +5,7. Nó có thể được phát hiện trong một cặp ống nhòm hoặc kính thiên văn tốt dưới dạng một chấm nhỏ màu nước và sẽ được nhìn thấy trên bầu trời buổi sáng và buổi tối trong những khoảng thời gian sau:

Buổi tối: Từ ngày 01/01 đến ngày 12/04.

 • Sao Thiên Vương và Sao Hỏa kết hợp vào ngày 21 tháng 1

Sáng: Từ 16/5 đến 3/11

Buổi tối: Từ ngày 04/11 đến ngày 31/12 (cuối năm dương lịch).

 • Sao Thiên Vương đạt đến đối đỉnh vào ngày 4 tháng 11. Đây là thời điểm tốt nhất để xem và hình ảnh hành tinh.

Sao Hải Vương

Sao Hải Vương là một thế giới tối tăm, lạnh lẽo và cực nhiều gió, rất giống với sao Thiên Vương. Nó được biết đến là hành tinh xanh thứ hai sau Trái đất, hành tinh thứ tám tính từ Mặt Trời và là hành tinh lớn thứ tư trong Hệ Mặt Trời của chúng ta. Sao Hải Vương hiện là hành tinh ngoài cùng xa nhất sau khi sao Diêm Vương phân loại lại thành hành tinh lùn. Nó là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt Trời không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Sao Hải Vương được phát hiện vào năm 1846, hành tinh đầu tiên được phát hiện sau khi các phép tính toán học được sử dụng để dự đoán vị trí gần đúng của nó. Sau khi quan sát sao Thiên Vương một thời gian, các nhà thiên văn nhận thấy rằng hành tinh này không nằm ở nơi họ dự đoán trên bầu trời đêm. Nhà thiên văn học và toán học người Pháp, Urbain Le Verrier, đưa ra giả thuyết rằng sự khác biệt này có thể là do ảnh hưởng của một hành tinh không thể nhìn thấy. Chỉ sử dụng kiến ​​thức của mình về cơ học thiên thể và toán học, Le Verrier đã dự đoán chính xác sự tồn tại và vị trí của sao Hải Vương! Tuy nhiên, nhà thiên văn học người Đức, Johann Gottfried Galle, và nhà toán học và thiên văn học người Anh, John Couch Adams, cũng nhận được công lao cho khám phá của Hải Vương tinh vì họ cũng đã làm việc độc lập để giúp khám phá thế giới mới, xa xôi này. Neptune được đặt theo tên vị thần biển của La Mã, theo gợi ý của Le Verrier.

Sự kiện về sao Hải Vương:

 • Khối lượng gấp 17 lần Trái đất và lớn hơn một chút so với người hàng xóm gần sinh đôi bên ngoài của nó, sao Thiên Vương, mặc dù nó có phần nhỏ hơn do mật độ cao hơn.
 • Đường kính khoảng 30.599 dặm, tương đương với khoảng 4 Trái đất cạnh nhau.
 • Khoảng cách trung bình 2,8 tỷ dặm từ Mặt Trời.
 • Tự quay trên trục của nó cứ 16 giờ một lần và quay quanh Mặt Trời 165 năm một lần. 
 • Trục quay của nó nghiêng 28 độ, do đó, sao Hải Vương trải qua các mùa giống như trên Trái đất — nhưng mỗi mùa kéo dài hơn 40 năm!
 • Là hành tinh xa Mặt Trời nhất, sao Hải Vương cực kỳ lạnh ở âm 392 độ F!
 • Sao Hải Vương tỏa sáng gần cường độ 8, nằm ngoài phạm vi giới hạn của tầm nhìn bằng mắt thường.
 • Có 14 mặt trăng đã biết. Triton là mặt trăng lớn duy nhất trong Hệ Mặt Trời quay quanh hướng ngược lại (quay ngược chiều) của sao Hải Vương.

Tương tự về thành phần hóa học với sao Thiên Vương, lớp phủ của sao Hải Vương bao gồm nước, mêtan và chất lỏng amoniac bên trên một lõi nhỏ của băng và đá. Bầu khí quyển của nó được tạo thành từ hydro và heli giống như Sao Mộc và Sao Thổ, nhưng nó cũng chứa khí metan. Khí mê-tan tạo cho sao Hải Vương vẻ ngoài hơi xanh của nó. Lõi đá của nó lớn hơn một cách tỷ lệ thuận so với khí mà nó chứa — không giống như Sao Mộc và Sao Thổ, được cấu tạo chủ yếu từ hydro và heli và có những lõi nhỏ là băng và đá. Giống như sao Thiên Vương, nó hiện được phân loại là một người khổng lồ băng, không phải một người khổng lồ khí.

 • Sao Hải Vương là thế giới nhiều gió nhất của Hệ Mặt Trời. Những cơn gió thổi những đám mây khí metan đóng băng trên khắp hành tinh với tốc độ hơn 1.200 dặm / giờ theo hướng ngược lại với chuyển động quay của hành tinh và nhanh hơn tốc độ âm thanh trên Trái đất.
 • Sao Hải Vương có “Vết đen lớn”, một hệ thống bão xoáy có kích thước bằng Trái đất. Trong những năm gần đây, cơn bão đã hoạt động một cách kỳ lạ. Các cơn bão ở đó thường hình thành, di chuyển đến đường xích đạo của hành tinh và tan biến. Nhưng Great Dark Spot đã di chuyển về phía đường xích đạo, quay đầu lại và quay trở lại vùng cực!
 • Sao Hải Vương có ít nhất năm vòng được đặt theo tên của các nhà thiên văn đã có những khám phá quan trọng về hành tinh: Galle, Le Verrier, Lassell, Arago và Adams. Chúng được cấu tạo từ các hợp chất lạnh, tối.
 • Tàu Voyager 2 của NASA là tàu vũ trụ duy nhất đến thăm sao Hải Vương, hành trình này đã bay vào năm 1989. Nó đã bay cách cực bắc của sao Hải Vương 3.000 dặm và phát hiện ra 5 mặt trăng, 4 vành đai và “Great Dark Spot”.

Tầm nhìn:

Sao Hải Vương dành toàn bộ năm 2021 trong chòm sao Bảo Bình và sẽ có cường độ cực đại là +7,8. Chấm màu xanh lam nhỏ của nó có thể nhìn thấy rõ nhất trong kính thiên văn sử dụng độ phóng đại cao. Nó sẽ xuất hiện trên bầu trời buổi sáng và buổi tối trong những khoảng thời gian sau:

Tối: 1 tháng 1 đến 23 tháng 2

Sáng: 27 tháng 3 đến 13 tháng 9

Tối: 14/9 đến 31/12 (cuối năm dương lịch)

 • Sao Hải Vương đạt đến đối đỉnh vào ngày 14 tháng 9 và sẽ là thời điểm tốt nhất để xem và hình ảnh hành tinh này.

Sao Diêm Vương

Và cuối cùng, đó là sao Diêm Vương. Nhiều người trong chúng ta lớn lên khi biết rằng sao Diêm Vương là hành tinh thứ chín và xa Mặt Trời nhất. Vật thể nhỏ này ngay lập tức được xếp vào loại hành tinh sau khi phát hiện ra nó vào năm 1930 bởi Clyde Tombaugh, một nhà thiên văn học và nhà sản xuất kính viễn vọng người Mỹ. Tombaugh đang tìm kiếm Hành tinh X bí ẩn, khi các nhà thiên văn nhận thấy những thay đổi trong quỹ đạo của sao Thiên Vương và sao Hải Vương cho thấy một vật thể bí ẩn khác đang ‘kéo’ các hành tinh.

Tombaugh đã sử dụng một kính viễn vọng được trang bị máy ảnh để chụp hai bức ảnh bầu trời vào những ngày khác nhau. Thiết bị này, một bộ so sánh nhấp nháy, nhanh chóng lật qua lại giữa các bức ảnh. Các ngôi sao ở xa không di chuyển trong ảnh, nhưng các vật thể gần hơn có thể được nhìn thấy nhờ chuyển động của nó trên bầu trời. Sau khi phân tích hàng trăm nghìn ngôi sao, Tombaugh nhận thấy một “ngôi sao” đã di chuyển nhẹ trong một cặp ảnh. Sau khi nghiên cứu vật thể, các nhân viên tại Đài quan sát Lowell ở Arizona đã chính thức công bố việc phát hiện ra hành tinh thứ chín. Sao Diêm Vương được đặt theo tên của vị thần âm phủ của La Mã – tương đương với Hades trong thần thoại Hy Lạp – do khoảng cách rất xa so với Mặt Trời.

Trong 75 năm, sao Diêm Vương được ca ngợi là hành tinh thứ 9 của Hệ Mặt Trời. Nhưng sau đó một vật thể xuyên sao Hải Vương mới, Eris, được phát hiện vào năm 2005. Các nhà thiên văn trên thế giới đã tranh luận về việc có nên biến Eris trở thành hành tinh thứ 10 trong Hệ Mặt Trời hay không. Sau phát hiện này, Liên minh Thiên văn Quốc tế (IAU) đã nhóm họp vào năm 2006 để chính thức định nghĩa thuật ngữ “hành tinh”. Tại cuộc họp đó, họ cũng tạo ra một thuật ngữ mới, “hành tinh lùn”, mà họ áp dụng cho cả Eris và Pluto. Vì vậy, sao Diêm Vương bị giáng cấp từ một hành tinh thành hành tinh lùn, một quyết định vẫn còn gây tranh cãi giữa những người hâm mộ sao Diêm Vương cho đến ngày nay.

Tàu vũ trụ New Horizons đưa sao Diêm Vương trở lại tiêu đề vào năm 2015. Người bay rất thành công này đã có những khám phá khiến các nhà khoa học ngạc nhiên và thay đổi hiểu biết của chúng ta về thế giới nhỏ bé, bí ẩn này và vùng vành đai Kuiper tối tăm, lạnh giá, được cho là có rất nhiều tiểu hành tinh, sao chổi , và các thế giới băng giá khác. Để biết thêm về nhiệm vụ Chân trời mới, hãy xem thông tin thực tế bên dưới.

Sự kiện về sao Diêm Vương:

 • Sao Diêm Vương là thiên thể vành đai Kuiper đầu tiên được phát hiện và là plutoid lớn nhất được biết đến.
 • Sao Diêm Vương nhỏ hơn mặt trăng của Trái đất. Khối lượng của nó bằng 0,2% khối lượng Trái đất.
 • Đường kính của sao Diêm Vương là 1.473 dặm, bằng 18,5% đường kính của Trái đất. Sao Diêm Vương chỉ có chiều rộng bằng một nửa của Hoa Kỳ.
 • Quỹ đạo của sao Diêm Vương quanh Mặt Trời có phần hình quả trứng. Tại điểm gần Mặt Trời nhất, sao Diêm Vương cách đó khoảng 2,8 tỷ dặm. Tại điểm xa nhất, nó cách Mặt Trời khoảng 5 tỷ dặm.
 • Một ngày trên sao Diêm Vương kéo dài khoảng 153 giờ trong khi toàn bộ chuyến đi quanh Mặt Trời được hoàn thành trong khoảng 248 năm. Điều đó có nghĩa là nó vẫn chưa tổ chức sinh nhật đầu tiên kể từ khi được phát hiện!
 • Trong 20 năm, từ 1979 đến 1999, sao Diêm Vương gần Mặt Trời hơn sao Hải Vương.
 • Sao Diêm Vương là một thế giới rất khắc nghiệt và lạnh giá ở âm 388 độ F.
 • Năm mặt trăng đã được phát hiện quay quanh sao Diêm Vương: Charon, Styx, Nix, Kerberos và Hydra. Charon được phát hiện vào năm 1978 tại Đài quan sát Hải quân Hoa Kỳ ở Flagstaff, Arizona. Nó là mặt trăng lớn nhất với đường kính chỉ hơn một nửa kích thước của sao Diêm Vương và lớn hơn cả hành tinh lùn Eris.
 • Sao Diêm Vương không có hệ thống vành đai nào được biết đến.
 • Sao Diêm Vương chỉ được một tàu vũ trụ ghé thăm: New Horizons, được phóng vào năm 2006 và thực hiện chuyến bay lịch sử của sao Diêm Vương vào tháng 7 năm 2015. Các thiết bị trên tàu của nó đã cho chúng ta những hình ảnh cận cảnh đầu tiên khi nó nghiên cứu bầu khí quyển và bề mặt của cả sao Diêm Vương và mặt trăng của nó, Charon. Một trong những khám phá đáng ngạc nhiên nhất là một vùng băng lớn hình trái tim trên bề mặt sao Diêm Vương. Ngoài ra còn được phát hiện ra là những ngọn núi làm từ băng nước, một khe nứt lớn trên Charon, và thực tế là cực bắc được bao phủ bởi vật chất màu đỏ đã thoát ra khỏi bầu khí quyển của sao Diêm Vương. Bốn mặt trăng nhỏ hơn của sao Diêm Vương được phát hiện đang quay rất nhanh, không giống như các mặt trăng khác trong Hệ Mặt Trời.
 • Người phát hiện ra sao Diêm Vương, Clyde W. Tombaugh, đã đặt một ounce hài cốt được hỏa táng của mình trên tàu vũ trụ New Horizons như một sự tưởng nhớ phù hợp.

Hiển thị:

Hành tinh lùn sao Diêm Vương sẽ cư trú tại Nhân Mã vào năm 2021 với độ lớn trực quan là +14,4. Nó sẽ xuất hiện trên bầu trời buổi sáng và buổi tối trong những khoảng thời gian sau:

Buổi sáng: Cuối tháng 1 đến đầu tháng 6

 • Sao Kim và sao Diêm Vương sẽ kết hợp với nhau vào ngày 28 tháng 1 năm 2021. (Xin lưu ý rằng mặc dù Sao Kim và sao Diêm Vương sẽ chỉ ở khoảng 8 độ so với đường chân trời lúc Mặt Trời mọc, nhưng sẽ không thể nhìn thấy sao Diêm Vương trên bầu trời bình minh rực rỡ.)

Buổi tối: Cuối tháng 7 đến đầu tháng 12

Mẹo quan sát và hình ảnh hữu ích

Sao Thiên Vương, sao Hải Vương và sao Diêm Vương có thể khó tìm hơn nhiều so với những hành tinh mắt thường sáng hơn là Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ. Điều quan trọng là biết khi nào và ở đâu để nhìn và sử dụng kính thiên văn phù hợp. Mặc dù có thể xác định vị trí của sao Thiên Vương mà không cần kính thiên văn hoặc ống nhòm, các chương trình thiên văn như Đêm đầy sao của Celestron hoặc phần mềm CPWI có thể giúp dẫn đường. Bạn cũng có thể tham khảo các tạp chí liên quan đến thiên văn học để biết bản đồ bầu trời cập nhật mới nhất có thể giúp bạn xác định vị trí các mục tiêu khó nắm bắt này giữa một biển sao.

Các kính viễn vọng máy tính ngày nay có thể hoạt động với các ứng dụng di động hoặc đi kèm với các điều khiển bằng tay được lập trình sẵn với hàng chục nghìn thiên thể trong cơ sở dữ liệu của chúng, bao gồm sao Thiên Vương, sao Hải Vương và sao Diêm Vương. Sau khi tiến hành căn chỉnh thành công, bạn có thể ra lệnh cho kính thiên văn của mình tìm (đi đến) các hành tinh bên ngoài này. Thật bổ ích biết bao khi để kính thiên văn của bạn thực hiện công việc khó khăn trong khi bạn đứng lại và sau đó thưởng thức quang cảnh!

sao Thiên Vương

Vì sao Thiên Vương tương đối sáng nên việc sử dụng kính thiên văn có ít nhất 4 inch khẩu độ trở lên với độ phóng đại khoảng 150x sẽ đủ để lộ ra đĩa màu xanh nước biển rất nhỏ của nó trong bầu trời tĩnh lặng. Tuy nhiên, đừng mong đợi để nhìn thấy bất cứ điều gì ngoài một chấm màu xanh lục lạ thường. Ngay cả những vòng mờ của nó cũng không được nhìn thấy. Nếu bạn có quyền sử dụng kính thiên văn khẩu độ ít nhất 8 ”, bạn có thể nhìn thấy hai trong số các mặt trăng sáng hơn của nó, Oberon (14,1 độ richter) và Titania (13,9 độ richter). Umbriel (14,5 độ richter) và Ariel (14,8 độ richter) sẽ là một thách thức lớn hơn vì chúng nằm gần hành tinh hơn và sẽ khó nhìn thấy trong ánh sáng chói của hành tinh.

Để nhìn thoáng qua sao Hải Vương, bạn sẽ cần một kính viễn vọng có khẩu độ ít nhất 8 inch với độ phóng đại khoảng 100x đến 150x. Với thiết bị như thế này, bạn vẫn cần bầu trời ổn định để quan sát chiếc đĩa màu xanh lam nhỏ bé này. Đối với sao Thiên Vương, đừng mong đợi nhìn thấy bất kỳ đặc điểm bề mặt nào hoặc các vòng mờ nhạt của nó. Sao Hải Vương xuất hiện dưới dạng một chấm nhỏ hơi xanh lơ lửng trên một biển sao nền. Có thể quan sát mặt trăng lớn nhất của nó, Triton (13,5 độ richter), vì vậy việc tiếp cận với kính thiên văn khẩu độ lớn sẽ luôn hữu ích.

Quan sát sao Diêm Vương là thử thách cuối cùng. Nó nhỏ hơn mặt trăng của Trái đất và cách chúng ta khoảng 3,3 tỷ dặm. Bạn sẽ cần một kính thiên văn khẩu độ lớn ít nhất là 11 inch. Quan sát từ bầu trời tối rất được khuyến khích. Có một biểu đồ bầu trời chi tiết và chính xác hoặc chương trình thiên văn như Starry Night sẽ rất hữu ích để xác định vị trí của hành tinh lùn này, mặc dù nhiều ngôi sao mờ nhạt không được mô tả chính xác trên biểu đồ giấy.

Một kính viễn vọng được máy tính hóa sẽ quay đến khu vực có sao Diêm Vương, nhưng vì nó quá nhỏ và ở xa, sao Diêm Vương sẽ không bao giờ lộ diện dưới dạng đĩa mà chỉ là một ngôi sao mờ nhạt không thể phân biệt được với bất kỳ ngôi sao mờ nào khác gần đó. Tìm kiếm các mẫu sao gần đó có thể hữu ích trong việc xác định vị trí của sao Diêm Vương — đặc biệt là khi nhìn lại cùng một trường vào một đêm khác để xem liệu một “ngôi sao” có di chuyển hay không, điều này có thể rất khó khăn. Những người xác định thành công sao Diêm Vương đã phác thảo cánh đồng trong hai đêm liên tiếp và so sánh các cánh đồng. Hãy thử xem sao? Nếu bạn thành công trong việc xác định sao Diêm Vương, bạn có thể kiếm được quyền khoe khoang với tư cách là thành viên của Câu lạc bộ những người quan sát sao Diêm Vương không chính thức!

 Celestron hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn làm quen tốt hơn với các hành tinh bên ngoài sao Thiên Vương và sao Hải Vương, cũng như hành tinh lùn yêu thích của mọi người, sao Diêm Vương. Mặc dù chúng có thể không phổ biến bằng các nước láng giềng bên trong sáng hơn và nổi tiếng hơn của chúng, nhưng Thiên Vương tinh, Hải Vương tinh và sao Diêm Vương vẫn là những thành viên nổi bật của Hệ Mặt Trời và vẫn có thể được nhìn thấy trong các kính thiên văn nghiệp dư lớn nếu bạn biết nơi để xem và cách xác định vị trí của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *